Đất nền Bắc giang

02 Nữ tiến sĩ trẻ của Viện Khoa học vật liệu nhận học bổng nghiên cứu sau tiến sĩ do quỹ VINIF tổ chức

Ngày 10/9/2021, Quỹ đổi mới sáng tạo VINIF đã công bố danh sách 30 nhà khoa học ưu tú nhận được học bổng sau tiến sĩ tại Việt Nam năm 2021, trong đó có 2 Nữ tiến sĩ trẻ của Viện Khoa học vật liệu sẽ làm nghiên cứu sau Tiến sĩ tại Viện

    Ngày 10/9/2021, Quỹ Đổi mới Sáng tạo Vingroup – VINIF (Vingroup Innovation Foundation), Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn VinBigdata đã tổ chức lễ công bố học bổng nghiên cứu sau Tiến sĩ năm 2021.

      Năm 2021, bên cạnh các chương trình thường niên, bao gồm: Tài trợ dự án khoa học công nghệ – Tổ chức và tài trợ hội nghị, hội thảo – Học bổng Thạc sĩ, tiến sĩ trong nước – Hợp tác tài trợ đào tạo thạc sĩ Khoa học dữ liệu – Khóa học ngắn hạn và Giáo sư thỉnh giảng; VINIF đã triển khai thêm 02 chương trình mới, trong đó có chương trình “ Học bổng sau tiến sĩ” (Postdoc). Học bổng postdoc mở ra cơ hội cho các tiến sĩ theo đuổi những công trình nghiên cứu, tiếp thêm nguồn lực phát triển sự nghiệp một cách mạnh mẽ và đột phá; nhằm mục tiêu tạo điều kiện tối đa để đội ngũ Tiến sĩ trong và ngoài nước được toàn tâm toàn ý tham gia nghiên cứu, tìm lời giải cho những bài toán cấp bách của Khoa học - Công nghệ Việt. Đồng thời, Quỹ VINIF cũng hướng tới hỗ trợ các Trường, Viện mở rộng hướng nghiên cứu, thông qua việc hợp tác với các tiến sĩ, từ đó đóng góp cho Khoa học - Công nghệ nước nhà.

     Nguyễn Thúy Vân - NCV Phòng Vật liệu và Ứng dụng quang sợi và TS. Dương Thị Giang - NCV Phòng Cooperman đã trở thành 2 trong số 30 nhà khoa học ưu tú nhận được học bổng sau tiến sĩ tại Việt Nam do Quỹ đổi mới sáng tạo VINIF trao tặng.

 

 

      Dương Thị Giang được nhận hỗ trợ học bổng với đề tài Postdoc: Nghiên cứu tác động của môi trường ánh sáng đến phản xạ đồng tử và thị lực. TS. Dương Thị Giang tốt nghiệp Đại học và Thạc sĩ loại xuất sắc tại Liên bang Nga, tốt nghiệp Tiến sĩ tại Học viện Khoa học và Công nghệ, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. TS. Giang là tác giả chính/đồng tác giả của nhiều công trình công bố trên các tạp chí quốc tế uy tín như Applied Science, IEEE Photomic Journal,…; và là đồng tác giả của nhiều bằng sáng chế, giải pháp hữu ích đã được cấp bằng.

     Nguyễn Thúy Vân được nhận hỗ trợ học bổng với tên đề tài Postdoc: Nghiên cứu chế tạo cảm biến sinh-hóa dựa trên nền silic được định dạng hóa bằng ăn mòn điện hóa có phủ kim loại quí. TS. Nguyễn Thúy Vân là tác giả/đồng tác giả của nhiều công trình KHCN công bố trên các tạp chí quốc tế có uy tín cao, nhiều bằng độc quyền sáng chế được cấp bằng, đã chủ nhiệm và tham gia hơn 10 đề tài NCKH trong nước. Ngoài ra, TS. Vân cũng đã từng được nhận học bổng Odon Vallet, Toshiba cho sinh viên xuất sắc, học viên xuất sắc và nghiên cứu sinh xuất sắc.

     Tiêu chí nhận học bổng postdoc VinIF là các ứng viên đã tốt nghiệp tiến sĩ của một trường đại học uy tín tại thời điểm nộp hồ sơ (hoặc có chứng nhận sẽ bảo vệ tiến sĩ trước thời điểm bắt đầu làm nghiên cứu sau tiến sĩ); đồng thời có đề cương nghiên cứu dưới sự bảo trợ của một giáo sư để cùng hợp tác tham gia nhóm nghiên cứu của một trường đại học hoặc Viện nghiên cứu trong nước. Ứng viên phải có ít nhất 2 bài báo, Giáo sư bảo trợ có ít nhất 10 bài báo được đăng trên các ấn phẩm thuộc danh mục tạp chí SCIE/SSCI.

      Năm đầu tiên triển khai, chương trình đã nhận được 187 hồ sơ xuất sắc đến từ 74 đơn vị, tổ chức, từ đó VINIF chọn ra được 30 gương mặt xuất sắc tiêu biểu để nhận học bổng trị giá 30 triệu VNĐ/tháng (thời gian tài trợ tối đa 24 tháng. Các lĩnh vực được ưu tiên cấp học bổng gồm Toán học, Vật lý, Cơ khí - Tự động hóa, Công nghệ thông tin, Hóa học, Y - Y sinh...  Trong đó, 90% ứng viên đã có những công bố Khoa học trên các tạp chí Q1, nhóm những tạp chí khoa học uy tín nhất theo bảng phân loại của SCImago. Đặc biệt, có 43% là các nữ và 70% là tiến sĩ bảo vệ ở nước ngoài trong vòng 2 năm trở lại đây.

       Xin chúc mừng TS. Nguyễn Thúy Vân và TS. Dương Thị Giang!