Đất nền Bắc giang

Đoàn thanh niên Viện khoa học vật liệu tổ chức lễ ra quân chiến dịch tình nguyện

Chiều ngày 6/9/2019, Đoàn TN Viện Khoa học vật liệu tổ chức lễ ra quân Chiến dịch Tình nguyện Kỳ nghỉ hồng năm 2019, với hoạt động “Ngày Chủ nhật xanh” nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường.

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2019 là chiến dịch tình nguyện hè lần thứ 20 của thanh niên cả nước. Qua 19 năm thực hiện, Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè ngày càng được mở rộng quy mô, nội dung, phương thức hoạt động liên tục đổi mới, ngày càng đa dạng, phong phú, thiết thực và cụ thể. Những hiệu quả mang lại của Chiến dịch đã góp phần khẳng định rõ nét vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên trong sự nghiệp đổi mới, phát triển và hội nhập của đất nước, đồng thời khẳng định sức sống của phong trào trong thanh niên và đời sốngxã hội, góp phần lan tỏa tinh thần tình nguyện, các giá trị tốt đẹp tới cộng đồng.

Ngày Chủ nhật Xanh là một hoạt động ý nghĩa của tuổi trẻ cả nước, nhằm tạo thành phong trào rộng khắp, phát triển bền vững, thể hiện quyết tâm hành động trong công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Ý thức được tầm quan trọng của công tác này, chiều ngày 6/9/2019, Đoàn Thanh niên Viện Khoa học vật liệu tổ chức lễ ra quân Chiến dịch Tình nguyện Kỳ nghỉ hồng năm 2019, với hoạt động “Ngày Chủ nhật xanh” nhằm nâng cao tính tự giác của mỗi cán bộ, viên chức, đoàn viên, thanh niên Viện Khoa học vật liệu về bảo vệ môi trường; tuyên truyền, vận động mỗi cán bộ, viên chức tích cực tham gia các hoạt động giữ gìn vệ sinh môi trường, cảnh quan xung quanh viện, đồng thời xây dựng môi trường làm việc xanh – sạch – đẹp.

Tham dự buổi lễ ra quân có đồng chí ThS. Nguyễn Việt Dũng - Uỷ viên BCH Đoàn Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ VN, PGS.TS. Hoàng Anh Sơn – Phó Viện trưởng Viện Khoa học vật liệu, PGS. TS. Phạm Duy Long - Chủ tịch Công đoàn Viện Khoa học vật liệu, TS. Nguyễn Thanh Hường – Phó Chủ tịch Công đoàn Viện Khoa học vật liệu, các đồng chí Trưởng phòng/Phụ trách phòng chuyên môn, cùng đông đảo đoàn viên, thanh niên và các cán bộ trẻ trong Viện.

Thay mặt BCH Đoàn Thanh niên Viện KHVL, đồng chí DS. Phan Kế Sơn – Bí thư Chi đoàn Viện đã phát động đến toàn thể đoàn viên, thanh niên trong toàn viện, mang trong mình tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ, đề nghị các bạn đoàn viên, thanh niên tiếp tục phát huy sức trẻ, hăng hái tham gia vệ sinh, giữ gìn và bảo vệ cảnh quan sinh thái tại Viện KHVL với 2 toà nhà A2 và B2, giúp nâng cao chất lượng môi trường sống không chỉ cho viện mà còn cho xã hội và đất nước.

Sau buổi Lễ ra quân Chiến dịch Tình nguyện Kỳ nghỉ hồng năm 2019, hoạt động “Ngày chủ nhật xanh”  được tổ chức với các nội dung chính sau:

• Tham gia vệ sinh môi trường cảnh quan tại khu vực nhà B2
  • Trồng hoa tại bồn hoa trước sảnh tầng 1 nhà B2
  • Vệ sinh khu vực khuôn viên đài phun nước trước sân nhà B2

Một số hình ảnh tại buổi lễ ra quân và hoạt động ‘Ngày Chủ nhật xanh”

Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, chiến dịch tập trung vào việc tái tạo cảnh quan, môi trường làm việc tại Viện Khoa học vật liệu. Hãy để những ngày hè tình nguyện trở thành những tháng ngày sôi nổi, đầy ý nghĩa trong cuộc đời của mỗi thanh niên chúng ta. Với tinh thần đó, mỗi chiến sĩ tình nguyện, mỗi đội hình tình nguyện hãy bắt tay ngay vào những hành động cụ thể, sáng tạo, hiệu quả, quyết tâm làm nên Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2019 thành công. Thông qua hoạt động “Ngày Chủ nhật xanh” mỗi đoàn viên, thanh niên hãy vì lợi ích của cộng đồng và bản thân, tích cực tham gia bảo vệ môi trường bằng những hành động cụ thể hàng ngày, trước hết là tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường xanh – sạch – đẹp ở ngay chính đơn vị, cơ quan, ở nơi ở và nơi làm việc.

Cảm biến điện hóa phát hiện nồng độ asen (V) trên cơ sở sử dụng màng mỏng vật liệu tổ hợp ống nano các bon hai tường và graphene

Vật liệu xúc tác quang trên cơ sở vật liệu nano TiO2 trong phân hủy chất màu hữu cơ

Nhóm nghiên cứu tại Viện KHVL đã đánh giá hiệu quả xúc tác quang hóa của các tinh thể nano TiO2 trong phân hủy chất màu hữu cơ Rhodamine B và Rose Bengal

Nghiên cứu động học hồi phục quá trình kích thích quang học trong vật liệu tổ hợp TiO2 với carbon (ống nano carbon, graphene) và hạt nano vàng