Đất nền Bắc giang

Hội nghị tổng kết công tác năm 2019 và triển khai kế hoạch năm 2020

Ngày 16 tháng 01 năm 2019, Viện Khoa học vật liệu đã long trọng tổ chức “Hội nghị tổng kết công tác năm 2019 và triển khai kế hoạch năm 2020”

 

Toàn cảnh Hội nghị tổng kết 2019

Về dự và chỉ đạo Hội nghị tổng kết có GS.TS. Phan Ngọc Minh – Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam; GS.VS. Nguyễn Văn Hiệu – Nguyên Chủ tịch Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, Viện trưởng sáng lập Viện Khoa học vật liệu; GS.TS. Nguyễn Quang Liêm – Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam; Lãnh đạo Văn phòng, Lãnh đạo các Ban chức năng, Lãnh đạo Học viện KHCN, và Lãnh đạo các Viện chuyên ngành của Viện Hàn lâm.

Về phía Viện Khoa học vật liệu có PGS.TS. Đoàn Đình Phương – Viện trưởng Viện KHVL, các đồng chí trong Đảng ủy, Ban lãnh đạo, Hội đồng Khoa học của Viện KHVL; các đồng chí nguyên là lãnh đạo Viện qua các thời kỳ. Hội nghị còn có sự tham gia của các đồng chí trong Ban chấp hành Đảng bộ Viện, Ban Chấp hành Công đoàn, Hội đồng Khoa học, Ban Chấp hành Chi đoàn thanh niên, cùng toàn thể hơn 200 cán bộ viên chức, người lao động và các nhà khoa học nước ngoài đang công tác tại Viện Khoa học vật liệu cùng hơn 170 cán bộ hưu trí của Viện.

Viện trưởng Đoàn Đình Phương báo cáo tổng kết năm 2019

Báo cáo tổng kết tại Hội nghị, Viện trưởng Đoàn Đình Phương đã nêu rõ; trong năm 2019,  được sự quan tâm, chỉ đạo của Lãnh đạo Viện Hàn lâm, sự ủng hộ của các cơ quan quản lý các cấp, với sự cố gắng của toàn thể cán bộ viên chức, Viện Khoa học vật liệu đã đạt được nhiều thành tích trên các lĩnh vực công tác, cụ thể:

Trong lĩnh vực nghiên cứu cơ bản, Viện đã công bố được 83 bài trên các tạp chí Quốc tế uy tín đạt tiêu chuẩn SCI/SCIE. Đặc biệt có nhiều công trình nghiên cứu của Viện được đăng trên các tạp chí có chỉ số ảnh hưởng (Impact factor) cao như: Nature Materials (IF: 38.8), Nanoscale (IF: 7.4). Đồng thời, Viện Khoa học vật liệu thường xuyên đẩy mạnh công tác nghiên cứu ứng dụng và triển khai công nghệ. Năm 2019, Viện đã được cấp 07 Bằng độc quyền phát minh sáng chế. Trong công tác phát triển công nghệ và triển khai ứng dụng, năm 2019 Viện cũng đã  đạt được tổng doanh thu từ các hợp đồng dịch vụ KHKT đạt hơn 35 tỷ VNĐ.

Ngoài ra, Các hoạt động thường xuyên của Viện Khoa học vật liệu về công tác thông tin, truyền thông, kế hoạch - tài chính, và công tác thanh tra nhân dân đã đi vào nề nếp đạt kết quả tốt, cùng với những hoạt động tích cực của Đảng ủy, Công đoàn và Chi Đoàn thanh niên đóng góp rất lớn vào các thành tích chung của Viện trong năm 2019.

GS. VS. Nguyễn Văn Hiểu phát biểu định hướng nghiên cứu giai đoạn 2020-2025

Hội nghị cũng đã được nghe những phát biểu tâm huyết của GS.VS. Nguyễn Văn Hiệu về những định hướng nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học - công nghệ vật liệu giai đoạn 2020 - 2025 và một số báo cáo minh họa của các đại diện cho những tập thể nghiên cứu cơ bản và tập thể nghiên cứu triển khai ứng dụng tiêu biểu để hiểu rõ thêm về tình hình hoạt động cũng như các kết quả của Viện trong năm qua.

Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm GS. TS. Phan Ngọc Minh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, GS.TS. Phan Ngọc Minh – Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam đã nhiệt liệt biểu dương những thành tích mà Viện Khoa học vật liệu đã đạt được trong năm 2019, đồng thời Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm cũng mong muốn Viện tiếp tục phát huy thành tích đã đạt được, khắc phục những mặt tồn tại để thực hiện thắng lợi kế hoạch công tác năm 2020.

Trong công tác thi đua khen thưởng, năm 2019 Viện Khoa học vật liệu vinh dự được tặng danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc” và tặng Bằng khen của Chủ tịch Viện. Nhằm biểu dương các đơn vị, tập thể, cá nhân trong Viện, Ban lãnh đạo Viện cũng đã tặng Giấy khen cho các Phòng chuyên môn và danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở” cho các cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2019

Tuyên dương các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc

Kết thúc hội nghị, trong không khí phấn khởi đạt được nhiều thành tích trong năm 2019 và để triển khai tốt phương hướng nhiệm vụ 2020, Viện trưởng PGS.TS. Đoàn Đình Phương đã phát động phong trào thi đua trên toàn Viện. Tập thể cán bộ viên chức và người lao động Viện Khoa học vật liệu quyết tâm đoàn kết, cùng chung tinh thần quyết liệt và sáng tạo hơn nữa, phát huy truyền thống ra sức thi đua đạt thành tích cao nhất, góp phần xây dựng Viện Khoa học vật liệu ngày càng phát triển, trở thành đơn vị lá cờ đầu trong Nghiên cứu khoa học và Ứng dụng triển khai công nghệ.

Cảm biến điện hóa phát hiện nồng độ asen (V) trên cơ sở sử dụng màng mỏng vật liệu tổ hợp ống nano các bon hai tường và graphene

Nhóm nghiên cứu tại Viện Khoa học vật liệu đã công bố công trình khoa học sử dụng màng mỏng vật liệu tổ hợp ống nano các bon hai tường (DWCNTs) và graphene (Gr) đơn lớp nhằm phát hiện nồng độ asen (V) trong môi trường cholesterol

Vật liệu xúc tác quang trên cơ sở vật liệu nano TiO2 trong phân hủy chất màu hữu cơ

Nhóm nghiên cứu tại Viện KHVL đã đánh giá hiệu quả xúc tác quang hóa của các tinh thể nano TiO2 trong phân hủy chất màu hữu cơ Rhodamine B và Rose Bengal

Nghiên cứu động học hồi phục quá trình kích thích quang học trong vật liệu tổ hợp TiO2 với carbon (ống nano carbon, graphene) và hạt nano vàng

Nhóm nghiên cứu Viện Khoa học vật liệu cùng các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu tiêu chuẩn và khoa học Hàn Quốc (KRISS) công bố công trình khoa học về động học hồi phục kích thích quang trong vật liệu tổ hợp TiO2 với carbon,hạt nano vàng

Hội nghị điển hình tiên tiến Viện Khoa học vật liệu giai đoạn 2015-2020

Sáng ngày 12/06/2020, tại Hội trường tầng 2 nhà B2, Viện Khoa học vật liệu đã long trọng tổ chức Hội nghị điển hình tiên tiến giai đoạn 2015-2020

Toạ đàm thanh niên năm 2020 nhân kỷ niệm 27 năm ngày thành lập Viện

Ngày 11/6/2020, chi Đoàn Viện Khoa học vật liệu tổ chức Toạ đàm thanh niên nhân kỷ niệm 27 năm ngày thành lập Viện (11/6/1993 – 11/6/2020)

Đội bóng Viện Khoa học vật liệu tham gia Giải bóng đá do Đoàn Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức

Sáng ngày 20/05/2020, đội bóng Viện KHVL đã thi đấu trận đấu đầu tiên của Giải bóng đá chào mừng kỷ niệm ngày KH&CN (18/5)