Đất nền Bắc giang

Lễ trao học bổng Odon Vallet dành cho các sinh viên và học viên sau đại học có thành tích xuất sắc năm học 2020 khu vực phía Bắc

Ngày 22/09/2020, tại Hội trường tầng 2, nhà B2, Viện Khoa học vật liệu, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã diễn ra lễ trao học bổng Odon Vallet dành cho các sinh viên và học viên sau đại học có thành tích xuất sắc năm học 2020 khu vực phía Bắc.

     Ngày 22/09/2020, tại Hội trường tầng 2, nhà B2, Viện Khoa học vật liệu, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã diễn ra lễ trao học bổng Odon Vallet dành cho các sinh viên và học viên sau đại học có thành tích xuất sắc năm học 2020 khu vực phía Bắc.

 

     Năm nay, có 130 sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh đến từ 12 trường đào tạo về Khoa học Kỹ thuật khu vực phía Bắc xuất sắc nhận học bổng Vallet.

    Tham dự buổi lễ có PGS. TS. Đoàn Đình Phương – Viện trưởng Viện Khoa học vật liệu,  TS. Nguyễn Thị Bích Hà – Đại diện Hội đồng xét duyệt Học bổng Vallet năm 2020, cùng các sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh đạt thành tích xuất sắc nhận học bổng.

     Học bổng Odon Vallet là một học bổng được thành lập vào năm 2001 bởi Giáo sư Odon Vallet, đại học Sorbonne, Cộng hoà Pháp tự nguyện đóng góp với mục đích đồng hành cùng các hoạt động phát triển khoa học - giáo dục trẻ của Tổ chức khoa học Gặp Gỡ Việt Nam do Giáo sư Trần Thanh Vân và phu nhân là Giáo sư Lê Kim Ngọc sáng lập nên.

TS. Nguyễn Thị Bích Hà – Đại diện Hội đồng xét duyệt Học bổng Vallet phát biểu tại buổi lễ

     Từ năm 1993, Tổ chức khoa học và giáo dục Gặp gỡ Việt Nam (GGVN) đã bắt đầu trao học bổng cho học sinh, sinh viên Việt Nam. Từ năm 1999 đến nay, học bổng Vallet của Tổ chức GGVN đã được trao cho học sinh, sinh viên Việt Nam nhằm khích lệ tinh thần yêu khoa học của học sinh, sinh viên và các nhà nghiên cứu trẻ ưu tú của Việt nam. Học bổng Vallet đã được trao liên tục trong suốt 20 năm qua với trên 350 tỷ đồng cho gần 35 nghìn học sinh, sinh viên. Trong số học sinh, sinh viên được nhận học bổng có trên 400 em đã giành được các huy chương Olimpic quốc tế, nhiều học sinh được nhận vào các trường đại học danh tiếng như Ecole Polytechnic của Pháp…

     Đó là những suất học bổng đầy tình nghĩa, mang tên học bổng Vallet. Vallet là tên dòng họ Vallet mà Odon Vallet là người đại diện hiện nay. Odon là một vị tiến sĩ khoa học trong ngành luật học, giáo s­ư lịch sử tôn giáo của Đại học Sorbonne nổi tiếng thế giới. Đ­ược thừa kế một gia tài lớn, trị giá khoảng 120 triệu euro, của người cha là Tiến sĩ Jean Vallet, nhưng Giáo sư Odon Vallet không tiêu xài cho riêng mình, mà đem tất cả số tiền ấy gửi ngân hàng, hằng năm lấy lãi để tặng học bổng cho các bạn trẻ học giỏi ở Pháp, ở Việt Nam và ở một nước nhỏ châu Phi là Bénain.

     Học bổng Vallet đã được trao liên tục trong suốt 20 năm qua với trên 350 tỷ đồng cho gần 35 nghìn học sinh, sinh viên. Trong số học sinh, sinh viên được nhận học bổng có trên 400 em đã giành được các huy chương Olimpic quốc tế, nhiều học sinh được nhận vào các trường đại học danh tiếng như Ecole Polytechnic của Pháp…

Toàn cảnh buổi lễ trao học bổng Vallet năm 2020

     Hàng năm, gần đến dịp khai giảng năm học mới, GS Odon Vallet và ông bà GS Trần Thanh Vân từ Paris bay sang Việt Nam, tự mình tiến hành một cuộc hành trình xuyên Việt, trực tiếp trao học bổng tận tay từng bạn học sinh, sinh viên. Năm nay, do tình hình dịch bệnh Covid – 19, các giáo sư không thể có mặt tại Việt Nam để trực tiếp trao tận tay học bổng Vallet cho các bạn trẻ. Nhưng không vì thế mà các em không được nhận học bổng quý giá này.

     Các giáo sư quyết định ủy nhiệm cho PGS. TS. Đoàn Đình Phương – Viện trưởng Viện Khoa học vật liệu thay mặt Ban Tổ chức trực tiếp trao học bổng cho các bạn sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh đã đạt thành tích xuất sắc trong năm học vừa qua.

     Chúng ta kính trọng, tự hào về các giáo sư không chỉ ở tài năng của các giáo sư, mà còn ở tấm lòng yêu quê hương, yêu thế hệ trẻ Việt Nam. Các giáo sư là tấm gương sáng về lòng nhân ái, đức kiên trì, bền bỉ trong lao động khoa học, về những cống hiến cho khoa học mà các em học sinh, sinh viên luôn noi theo. Từ tấm gương của các giáo sư, các em học sinh nhận được học bổng hôm nay sẽ vươn lên nhiều hơn trong học tập để xứng đáng với niềm tin và khát vọng mà Quỹ học bổng Vallet mang đến. 

Các học viên cao học, nghiên cứu sinh của Viện Khoa học vật liệu

vinh dự được nhận học bổng Vallet năm 2020