Nghiên cứu hiệu ứng quang phân ly của các hạt oxit kim loại kích thước siêu nhỏ

30/10/2021 - 02:03 PM 223 lượt xem

Các hệ hạt nhân tạo siêu nhỏ gồm vài tới vài chục nguyên tử được các nhà khoa học quan tâm nghiên cứu không chỉ vì những hiểu biết cơ bản về tính chất lượng tử thú vị của chúng, mà còn vì mong muốn sử dụng những cấu trúc ngày càng nhỏ cho các vật liệu nano thông minh trong tương lai. Thiết kế và điều khiển những hạt này trở này các “siêu nguyên tử” để tạo ra những tính chất mong muốn là bước đầu tiên nhưng cũng nhiều thách thức nhất trước khi tổng hợp thành công những vật liệu nano tiên tiến. Kể từ năm 2014, hướng nghiên cứu về hệ hạt siêu nhỏ này đã được phát triển từ hợp tác khoa học giữa nhóm nghiên cứu của TS. Nguyễn Thanh Tùng tại Viện Khoa học Vật liệu, Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và GS. Ewald Janssens tại Phòng thí nghiệm lượng tử, Đại học KU Leuven, vương quốc Bỉ.

Quá trình quang phân ly của hạt Co8O6+ dưới kích thích của ánh sáng laser 355 nm. Nguồn: ACS

Trong nghiên cứu này, những hệ nguyên tử oxit kim loại siêu nhỏ gồm vài tới vài chục nguyên tử được tạo ra trong pha khí và quá trình quang phân ly (photofragmentation) của chúng được quan sát dưới tác động của laser và khối phổ kế pha khí (time-of-flight mass spectrometer). Độ bền nhiệt động học và entropy của những hệ hạt siêu nhỏ này được tính toán bằng phương pháp tính toán phiếm hàm mật độ để kiểm chứng với thực nghiệm.

Kết quả của nghiên cứu được lựa chọn công bố trên trang bìa của tạp chí Journal of Physical Chemistry A của Hội hóa học Mỹ tập 124, số 37 năm 2020.

Nguồn: Photofragmentation patterns of cobalt oxide cations ConOm+ (n=5-9, m=4-13): from oxygen-deficient to oxygen-rich species, N. T. Mai, S. T. Ngo, P. Lievens, and E. Janssens, and N. T. Tung, Journal of Physical Chemistry A 124, 7333 (2020)

Viện Khoa học vật liệu tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2023 và triển khai kế hoạch năm 2024

Ngày 12/01/2024, tại Hội trường nhà A1 thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam, Viện Khoa học vật liệu đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2023 và triển khai kế hoạch năm 2024.

Viện Khoa học vật liệu được trao tặng Cờ thi đua và danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc cấp Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam năm 2023

Ngày 22/12/2023, Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam (Viện Hàn lâm) đã tổ chức “Hội nghị Tổng kết công tác năm 2023 và Triển khai kế hoạch năm 2024”, tại Hội nghị, Viện Khoa học vật liệu đã vinh dự được nhận Cờ thi đua và Bằng khen từ Viện Hàn lâm vì những thành tích xuất sắc trong hoạt động nghiên cứu khoa học và triển khai ứng dụng.

Đại hội Đại biểu toàn quốc khóa IX Hội Vật lý Việt Nam

Sáng ngày 16/12/2023, Hội Vật lý Việt Nam tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc khóa IX, nhiệm kỳ 2023 – 2028 tại Hội trường Nguyễn Văn Hiệu (Viện Vật lý, số 10 Đào Tấn, Ba Đình, Hà Nội).