Đất nền Bắc giang

Nghiên cứu trật tự từ trong màng nano xốp đa lớp [Co/Pd]/IrMn với dị hướng từ vuông góc và ảnh hưởng của nó tới quá trình đảo từ và hiệu ứng từ trở

Nhóm nghiên cứu tại Viện Khoa học vật liệu cùng với các đồng nghiệp quốc tế đã tiến hành nghiên cứu màng mỏng đa lớp có cấu trúc spintronic dạng nano xốp.

Spintronics là một lĩnh vực đa ngành, mà trái tim của nó là nghiên cứu, điều khiển spin của điện tử trong vật liệu (kết hợp với nhiều các thao tác khác như quang, điện…) để phát triển các linh kiện điện tử thế hệ mới. Với sự phát triển của khoa học và công nghệ nanô, các linh kiện Spintronics hoạt động dựa trên việc điều khiển các trạng thái spin của điện tử có kích thước ngày càng nhỏ hơn và mức độ tích hợp ngày càng cao hơn. Vì thế việc nghiên cứu các tính chất từ cũng như cơ chế điều khiển các trạng thái spin trong cấu trúc nanô thấp chiều gần đây nhận được sự quan tâm lớn.

Spintronics phân tử có thể cho phép tạo ra những thiết bị nano với tính năng và phẩm chất vượt trội. Nguồn: Nature Materials

Nhóm nghiên cứu về spintronics tại Viện Khoa học vật liệu do TS. Nguyễn Thị Ngọc Anh phụ trách phối hợp cùng với các đồng nghiệp tại Đại học quốc gia Belarus, Đại học Gothenburg, Đại học AGH đã tiến hành nghiên cứu một cách hệ thống các đặc trưng từ tính và từ trở của màng mỏng đa lớp [Co/Pd]5/IrMn có cấu trúc dạng nano xốp. Màng đa lớp thể hiện tính dị hướng từ vuông góc cao, hiệu ứng trao đổi dịch theo phương vuông góc cao ở dải nhiệt độ rộng (4 - 300 K), hứa hẹn là ứng viên tiềm năng cho các ứng dụng Spintronics thế hệ mới. Màng xốp được tạo ra bằng phương pháp phún xạ các màng đa lớp [Co/Pd]5/IrMn trên các đế TiO2 với các lỗ xốp có đường kính từ 10 đến 30 nm, phân bố đồng nhất. Quá trình đảo từ và hiệu ứng từ trở của màng xốp được tìm thấy có liên quan chặt chẽ với hình thái bề mặt phức tạp của đế xốp và sự phân tách các vùng vật liệu có tính chất từ ​​khác nhau. Quá trình đảo từ độc lập được ghi nhận cho từng vùng vật liệu. Sự không đồng nhất về trật tự từ trong lớp màng xốp Co/Pd dẫn tới sự không đồng nhất về trật tự từ trong lớp IrMn phủ phía trên. Tương tác trao đổi sắt từ/phản sắt từ (FM/AFM) của [Co/Pd] và IrMn cũng có tác động mạnh mẽ lên quá trình đảo từ cũng như hiệu ứng từ trở. Trong hệ vật liệu này, tán xạ electron-magnon chiếm ưu thế và là nguyên nhân chủ yếu gây ra hiệu ứng từ trở magnon, còn được gọi là hiệu ứng magnon magnetoresistance (MMR).

Mô hình trật tự từ tại lớp tiếp xúc FM/AFM trong màng xốp [Co/Pd]/IrMn (a) được phân chia thành các vùng từ mềm (dị hướng từ song song) và từ cứng (dị hướng vuông góc) của lớp Co/Pd. Các hình trụ màu đỏ trong (a) biểu thị pha từ mềm Co/Pd ở xung quanh (gờ) lỗ xốp (hình trụ màu trắng), trong khi các vùng màu xanh lam tương ứng với thành phần từ cứng của pha Co/Pd. Lớp màu xanh lá cây trên cùng biểu thị lớp IrMn. Mũi tên biểu thị chiều của mômen từ trong cả lớp FM (mũi tên đơn màu đen) và AFM (mũi tên kép màu vàng). Các phần (b) và (c) hiển thị hình ảnh mặt cắt ngang của màng xốp với sự sắp xếp spin tương ứng ở trạng thái điện trở thấp (b) và điện trở cao (c).

Kết quả này đã được nhóm nghiên cứu công bố gần đây trên tạp chí Physical Chemistry Chemical Physics của nhà xuất bản Hội hóa học hoàng gia Anh (RSC): Complex magnetic ordering in nanoporous [Co/Pd]5-IrMn multilayers with perpendicular magnetic anisotropy and its impact on magnetization reversal and magnetoresistance, Physical Chemistry Chemical Physics 22, 3661 (2020)

Link: https://pubs.rsc.org/en/content/articlelanding/2020/cp/c9cp05947d#!divAbstract

Môđun đèn LED tản nhiệt bằng chất lỏng dựa trên nguyên lý chuyển pha và tự đối lưu

Nhóm nghiên cứu tại Viện Khoa học vật liệu nghiên cứu chế tạo thành công sản phẩm module đèn LED chiếu sáng đường phố sử dụng chất lỏng tản nhiệt nano

Cách tiếp cận mới cho giải pháp chiếu sáng gián tiếp sử dụng LED tạo ra phân bố cường độ sáng có độ đồng đều cao

Nhóm nghiên cứu thuộc Viện Khoa học vật liệu công bố cách tiếp cận mới cho giải pháp chiếu sáng gián tiếp sử dụng LED tạo ra phân bố cường độ sáng có độ đồng đều cao

Chi Đoàn Thanh niên Viện Khoa học vật liệu tổ chức các hoạt động nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày 16/05/2020, được sự đồng ý của Đảng uỷ và Ban lãnh đạo Viện Khoa học vật liệu, Chi Đoàn Thanh niên CSHCM Viện Khoa học vật liệu đã tổ chức các hoạt động nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đại hội Đảng bộ Viện Khoa học vật liệu lần thứ VII nhiệm kỳ 2020-2025

Ngày 07 tháng 5 năm 2020, tại Hội trường nhà B2 mới, Đại hội Đảng bộ Viện Khoa học vật liệu lần thứ VII nhiệm kỳ 2020-2025 được tiến hành

Viện Công nghệ sinh học, Viện HLKH&CN VN chế tạo thành công bộ KIT chẩn đoán Virus SARS-COV-2

Chiều ngày 3/3/2020, Viện HLKH&CN VN công bố chính thức chế tạo thành công bộ KIT chẩn đoán Virus SARS-COV-2 do nhóm nghiên cứu đứng đầu là PGS.TS Đồng Văn Quyền và PGS.TS Đinh Duy Kháng tại Viện Công nghệ sinh học thực hiện.

Hội nghị tổng kết công tác năm 2019 và triển khai kế hoạch năm 2020

Ngày 16 tháng 01 năm 2019, Viện Khoa học vật liệu đã long trọng tổ chức “Hội nghị tổng kết công tác năm 2019 và triển khai kế hoạch năm 2020”