Đất nền Bắc giang

Seminar 17/3/2021 về: Nghiên cứu công nghệ chế tạo vật liệu đồng xốp

có cấu trúc mao dẫn, ứng dụng làm ống tản nhiệt cho các thiết bị điện tử công suất lớn

Viện Khoa học Vật liệu xin trân trọng kính mời các đồng nghiệp tham dự buổi seminar khoa học (Báo cáo kết quả đề tài KC.02.17/16-20 thuộc Chương trình KHCN cấp nhà nước: Nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ vật liệu mới).

Tên báo cáo: Nghiên cứu công nghệ chế tạo vật liệu đồng xốp có cấu trúc mao dẫn, ứng dụng làm ống tản nhiệt cho các thiết bị điện tử công suất lớn.

Thời gian:            từ 9h00, thứ Tư, ngày 17 - 03 - 2021.

Địa điểm:             Phòng 338 nhà A2.

Người trình bày:  TS. Trần Bảo Trung

Tóm tắt nội dụng báo cáo:

Tản nhiệt cho các thiết bị điện tử công suất lớn có vai trò rất quan trọng trong công nghiệp và cuộc sống hiện nay. Các vật liệu thông thường như nhôm và đồng với hệ số dẫn nhiệt thấp không thể đáp ứng được yêu cầu về khả năng tản nhiệt nhanh chóng cũng như kích thước nhỏ gọn trong rất nhiều lĩnh vực. Ống nhiệt là phát minh mang tính cách mạng trong ngành công nghiệp tản nhiệt. Với độ dẫn nhiệt từ vài ngàn lên đến hàng trăm ngàn W/m.K, tức là gấp vài chục đến vài trăm lần so với vật liệu truyền thống, đã tạo ra bước đột phá trong nhiều lĩnh vực công nghiệp. Mục tiêu của đề tài là chế tạo được các ống nhiệt bằng đồng xốp thiêu kết ứng dụng trong các bộ tản nhiệt cho các thiết bị điện tử công suất lớn, cụ thể là các đèn LED công suất 200W và 500W. Các kết quả nghiên cứu của đề tài bao gồm: đã chế tạo được các ống nhiệt bằng đồng xốp với độ dẫn nhiệt nằm trong khoảng 10.000-17.000 W/m.K, tùy theo kích thước và chiều dài ống (300-500mm, đường kính F10-12 mm). Từ các ống nhiệt chế tạo được, đề tài cũng đã chế tạo thành công 2 loại bộ tản nhiệt cho đèn LED công suất 200W và 500W đáp ứng các chỉ tiêu kỹ thuật theo chỉ tiêu đăng ký và tương đương với các bộ tản nhiệt nhập ngoại cùng loại hiện nay. Bên cạnh đó, đề tài cũng đã xây dựng được 01 dây truyền sản xuất ống nhiệt với quy mô nhỏ khoảng 8.000 ống nhiệt/năm.

    Trân trọng kính mời các đồng nghiệp tham dự!