Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm gian trưng bày của Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam và nghe giới thiệu về sản phẩm của Viện Khoa học vật liệu

Tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức khai mạc “Triển lãm quốc tế đổi mới sáng tạo Việt Nam 2021 (Vietnam International Innovation Expo 2021 - VIIE 2021)”. Gian trưng bày của Viện Khoa học vật liệu đã được Thủ tướng rất quan tâm, dừng lại xem, nghe giới thiệu về sản phẩm và đánh giá cao kết quả đã đạt được.
30/10/2021 - 03:30 PM 16 lượt xem

      Tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức khai mạc “Triển lãm quốc tế đổi mới sáng tạo Việt Nam 2021 (Vietnam International Innovation Expo 2021 - VIIE 2021)”. Gian trưng bày của Viện Khoa học vật liệu đã được Thủ tướng rất quan tâm, dừng lại xem, nghe giới thiệu về sản phẩm và đánh giá cao kết quả đã đạt được.

      Sáng ngày 09 tháng 01 năm 2021, tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức khai mạc “Triển lãm quốc tế đổi mới sáng tạo Việt Nam 2021 (Vietnam International Innovation Expo 2021 - VIIE 2021)”. Trên địa điểm sẽ xây dựng Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc, VIIE 2021 có hơn 150 gian trưng bày giới thiệu, trình diễn các giải pháp, ý tưởng, sản phẩm công nghệ đổi mới sáng tạo đến từ các chủ thể của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo. Triển lãm có sự tham gia của nhiều Tập đoàn công nghệ hàng đầu của Việt Nam như Viettel, Vingroup, CMC…; các doanh nghiệp lớn trong nước như Sunshine, Hanaka…; các tập đoàn, doanh nghiệp đầu tư nước ngoài đa quốc gia như Samsung, Siemens, Hyosung, Intel, Dell, Hitachi…; cộng đồng startup và các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Đồng thời, triển lãm còn có sự tham gia gian hàng của các cơ sở nghiên cứu, trường đại học lớn như Viện Hàn lâm Khoa học công nghệ Việt Nam, Viện Khoa học công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Huế, Đại học Cần Thơ…

    Tại triển lãm này, Viện Khoa học vật liệu đã trưng bày và giới thiệu hai sản phẩm gồm:

  • Kính thông minh: hoạt động theo cơ chế tán xạ ánh sáng của các cấu trúc tinh thể lỏng polymer phân tán (polymer-dispersed liquid crystals - PDLC). Kính hoạt động dựa trên việc thay đổi định hướng trục tinh thể của các cấu trúc polymer PDLC khi thay đổi điện áp đặt lên chúng. Khi không áp điện, các tinh thể PDLC sắp xếp ngẫu nhiên, ánh sáng bị tán xạ và vì thế kính bị đục, không nhìn qua được. Ngược lại, khi có điện áp đặt vào (~ 48V), các tinh thể PDLC sắp xếp song song và cho phép ánh sáng truyền qua. Kính cho phép truyền qua trên 70% ánh sáng nhìn thấy ở bước sóng 490nm, cản 98% tia UV, cản 60% tia hồng ngoại. Kính có thời gian chuyển trạng thái trong/đục dưới 200ms. Kính có tuổi thọ trên hơn 80000 giờ theo tiêu chuẩn, không bị phá hủy bởi các tác nhân vật lý và hóa học và số lần bật/ tắt lên tới hơn 8 triệu lần. Kính thông minh có khả năng tích hợp với hệ thống điều khiển tòa nhà bằng công nghệ IoT, giúp tiết kiệm năng lượng và tăng sự tiện dụng trong quá trình sử dụng. Sản phẩm do nhóm nghiên cứu của TS. Hoàng Vũ Chung và Công ty spin-off phát triển, thương mại hóa.

  • Vật liệu siêu dẫn nhiệt cho đèn LED công suất lớn: dựa trên nguyên lý kết hợp các nguyên tắc của cả dẫn nhiệt và bay hơi chất lỏng để truyền nhiệt hiệu quả giữa hai bề mặt chênh lệch nhiệt độ; vật liệu này được chế tạo dưới dạng ống nhiệt (heat pipe), kích thước ống có thể khác nhau, dưới vỏ ống là lớp đồng xốp có tác dụng tạo ra hiệu ứng mao dẫn, vận chuyển chất lỏng từ vùng ngưng tụ trở lại vùng nhiệt, nhờ đó chất lỏng luôn luôn bay hơi – rồi được đưa trở lại vùng nhiệt, làm tăng khả năng truyền nhiệt của ống tăng lên nhiều bậc. Hệ số dẫn nhiệt của ống đạt trên13000 W/m.K (vật liệu dẫn nhiệt thông thường tốt nhất là đồng đỏ chỉ đạt khoảng 400 W/m.K). Các vật liệu siêu dẫn nhiệt (ống nhiệt) này được ứng dụng cho bộ tản nhiệt của đèn LED công suất cao (trên 500 W), phục vụ chiếu sáng nhà xưởng, sân vận động, quảng trường và tàu đánh cá trên biển, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu cao về độ gọn nhỏ và tuổi thọ của đèn LED. Sản phẩm do nhóm nghiên cứu của TS.Trần Bảo Trung phát triển.

    Gian trưng bày của Viện Khoa học vật liệu đã được Thủ tướng rất quan tâm, dừng lại xem, nghe giới thiệu về sản phẩm và đánh giá cao kết quả đã đạt được. Đây là một sự động viên và khích lệ lớn cho cán bộ viên chức Viện Khoa học vật liệu đối với những nỗ lực  trong hoạt động nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo.

    Một số hình ảnh của Thủ tướng và Lãnh đạo Viện Hàn lâm tại bàn trưng bày sản phẩm của Viện Khoa học vật liệu tại triển lãm:


Hội nghị cán bộ viên chức và Tổng kết công tác Công Đoàn năm 2021

Chiều ngày 07/01/2022, Viện Khoa học vật liệu đã tổ chức Hội nghị cán bộ viên chức và Tổng kết công tác Công Đoàn năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022.
Xem chi tiết

Trao giải Cuộc thi ảnh “Tuổi trẻ IMS trong nghiên cứu khoa học” năm 2021

Chi Đoàn Thanh niên Viện Khoa học vật liệu đã công bố và trao giải Cuộc thi ảnh "Tuổi trẻ IMS trong nghiên cứu khoa học" năm 2021
Xem chi tiết

Viện Khoa học vật liệu tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2021 và đón nhận Cờ thi đua của Chính Phủ

Ngày 07/01/2022, tại Hội trường lớn Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam, Viện Khoa học vật liệu đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ.
Xem chi tiết
Viện khoa học vật liệu
  • 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Điện thoại: 024 37564 129
  • Email: office@ims.vast.ac.vn
  • Giờ làm việc: 08h30 tới 17h00 từ thứ Hai đến thứ Sáu
© 2021 Bản quyền thuộc về VIỆN KHOA HỌC VẬT LIỆU.