Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm gian trưng bày của Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam và nghe giới thiệu về sản phẩm của Viện Khoa học vật liệu

Tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức khai mạc “Triển lãm quốc tế đổi mới sáng tạo Việt Nam 2021 (Vietnam International Innovation Expo 2021 - VIIE 2021)”. Gian trưng bày của Viện Khoa học vật liệu đã được Thủ tướng rất quan tâm, dừng lại xem, nghe giới thiệu về sản phẩm và đánh giá cao kết quả đã đạt được.
30/10/2021 - 03:30 PM 51 lượt xem

      Tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức khai mạc “Triển lãm quốc tế đổi mới sáng tạo Việt Nam 2021 (Vietnam International Innovation Expo 2021 - VIIE 2021)”. Gian trưng bày của Viện Khoa học vật liệu đã được Thủ tướng rất quan tâm, dừng lại xem, nghe giới thiệu về sản phẩm và đánh giá cao kết quả đã đạt được.

      Sáng ngày 09 tháng 01 năm 2021, tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức khai mạc “Triển lãm quốc tế đổi mới sáng tạo Việt Nam 2021 (Vietnam International Innovation Expo 2021 - VIIE 2021)”. Trên địa điểm sẽ xây dựng Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc, VIIE 2021 có hơn 150 gian trưng bày giới thiệu, trình diễn các giải pháp, ý tưởng, sản phẩm công nghệ đổi mới sáng tạo đến từ các chủ thể của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo. Triển lãm có sự tham gia của nhiều Tập đoàn công nghệ hàng đầu của Việt Nam như Viettel, Vingroup, CMC…; các doanh nghiệp lớn trong nước như Sunshine, Hanaka…; các tập đoàn, doanh nghiệp đầu tư nước ngoài đa quốc gia như Samsung, Siemens, Hyosung, Intel, Dell, Hitachi…; cộng đồng startup và các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Đồng thời, triển lãm còn có sự tham gia gian hàng của các cơ sở nghiên cứu, trường đại học lớn như Viện Hàn lâm Khoa học công nghệ Việt Nam, Viện Khoa học công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Huế, Đại học Cần Thơ…

    Tại triển lãm này, Viện Khoa học vật liệu đã trưng bày và giới thiệu hai sản phẩm gồm:

  • Kính thông minh: hoạt động theo cơ chế tán xạ ánh sáng của các cấu trúc tinh thể lỏng polymer phân tán (polymer-dispersed liquid crystals - PDLC). Kính hoạt động dựa trên việc thay đổi định hướng trục tinh thể của các cấu trúc polymer PDLC khi thay đổi điện áp đặt lên chúng. Khi không áp điện, các tinh thể PDLC sắp xếp ngẫu nhiên, ánh sáng bị tán xạ và vì thế kính bị đục, không nhìn qua được. Ngược lại, khi có điện áp đặt vào (~ 48V), các tinh thể PDLC sắp xếp song song và cho phép ánh sáng truyền qua. Kính cho phép truyền qua trên 70% ánh sáng nhìn thấy ở bước sóng 490nm, cản 98% tia UV, cản 60% tia hồng ngoại. Kính có thời gian chuyển trạng thái trong/đục dưới 200ms. Kính có tuổi thọ trên hơn 80000 giờ theo tiêu chuẩn, không bị phá hủy bởi các tác nhân vật lý và hóa học và số lần bật/ tắt lên tới hơn 8 triệu lần. Kính thông minh có khả năng tích hợp với hệ thống điều khiển tòa nhà bằng công nghệ IoT, giúp tiết kiệm năng lượng và tăng sự tiện dụng trong quá trình sử dụng. Sản phẩm do nhóm nghiên cứu của TS. Hoàng Vũ Chung và Công ty spin-off phát triển, thương mại hóa.

  • Vật liệu siêu dẫn nhiệt cho đèn LED công suất lớn: dựa trên nguyên lý kết hợp các nguyên tắc của cả dẫn nhiệt và bay hơi chất lỏng để truyền nhiệt hiệu quả giữa hai bề mặt chênh lệch nhiệt độ; vật liệu này được chế tạo dưới dạng ống nhiệt (heat pipe), kích thước ống có thể khác nhau, dưới vỏ ống là lớp đồng xốp có tác dụng tạo ra hiệu ứng mao dẫn, vận chuyển chất lỏng từ vùng ngưng tụ trở lại vùng nhiệt, nhờ đó chất lỏng luôn luôn bay hơi – rồi được đưa trở lại vùng nhiệt, làm tăng khả năng truyền nhiệt của ống tăng lên nhiều bậc. Hệ số dẫn nhiệt của ống đạt trên13000 W/m.K (vật liệu dẫn nhiệt thông thường tốt nhất là đồng đỏ chỉ đạt khoảng 400 W/m.K). Các vật liệu siêu dẫn nhiệt (ống nhiệt) này được ứng dụng cho bộ tản nhiệt của đèn LED công suất cao (trên 500 W), phục vụ chiếu sáng nhà xưởng, sân vận động, quảng trường và tàu đánh cá trên biển, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu cao về độ gọn nhỏ và tuổi thọ của đèn LED. Sản phẩm do nhóm nghiên cứu của TS.Trần Bảo Trung phát triển.

    Gian trưng bày của Viện Khoa học vật liệu đã được Thủ tướng rất quan tâm, dừng lại xem, nghe giới thiệu về sản phẩm và đánh giá cao kết quả đã đạt được. Đây là một sự động viên và khích lệ lớn cho cán bộ viên chức Viện Khoa học vật liệu đối với những nỗ lực  trong hoạt động nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo.

    Một số hình ảnh của Thủ tướng và Lãnh đạo Viện Hàn lâm tại bàn trưng bày sản phẩm của Viện Khoa học vật liệu tại triển lãm:


Đại hội các chi bộ trực thuộc Đảng bộ Viện Khoa học vật liệu nhiệm kỳ 2022-2025 thành công tốt đẹp

Trong các ngày từ 22/7 đến 29/7 năm 2022, sáu chi bộ trực thuộc Đảng bộ Viện Khoa học vật liệu đã tổ chức thành công Đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2022 - 2025.
Xem chi tiết

CHI ĐOÀN THANH NIÊN VIỆN KHOA HỌC VẬT LIỆU DÂNG HƯƠNG TRI ÂN, TƯỞNG NHỚ CÁC ANH HÙNG LIỆT SĨ NHÂN KỶ NIỆM 75 NĂM NGÀY THƯƠNG BINH LIỆT SĨ (27/7/1947- 27/7/2022) TẠI NGHĨA TRANG MAI DỊCH

Ngày 27/7 hàng năm đã đi vào lịch sử đất nước như một dấu ấn nhắc nhở mọi người về truyền thống "uống nước nhớ nguồn", "ăn quả nhớ người trồng cây" của dân tộc Việt Nam, là dịp “tỏ lòng hiếu nghĩa bác ái” đối với các thương binh, gia đình liệt sĩ.
Xem chi tiết

Chi Đoàn Viện Khoa học vật liệu tổ chức Toạ đàm thanh niên nhân kỷ niệm 29 năm ngày thành lập Viện

Trong không khí phấn khởi chào mừng kỷ niệm 29 năm ngày thành lập Viện Khoa học vật liệu (11/6/1993 – 11/6/2022), kết hợp chương trình công tác năm 2022 của Đoàn thanh niên, dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy và Ban lãnh đạo Viện, BCH Chi Đoàn Viện KHVL tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “Thanh niên IMS với sự lựa chọn con đường khoa học”.
Xem chi tiết

Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022-2027 thành công tốt đẹp

Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022-2027 thành công tốt đẹp. Đồng chí Phan Kế Sơn – Bí thư Chi Đoàn được bầu giữ chức Bí thư Đoàn Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam nhiệm kỳ 2022-2027.
Xem chi tiết

Trao quyết định bổ nhiệm chức danh Phó giáo sư cho TS. Vũ Đức Chính và trao bằng Tiến sĩ cho 05 cán bộ trẻ của Viện Khoa học vật liệu

Học viện Khoa học và Công nghệ - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã trao Quyết định bổ nhiệm Phó Giáo sư cho TS. Vũ Đức Chính và trao bằng Tiến sĩ cho 05 cán bộ nghiên cứu trẻ của Viện Khoa học vật liệu
Xem chi tiết
Viện khoa học vật liệu
  • 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Điện thoại: 024 37564 129
  • Email: office@ims.vast.ac.vn
  • Giờ làm việc: 08h30 tới 17h00 từ thứ Hai đến thứ Sáu
© 2021 Bản quyền thuộc về VIỆN KHOA HỌC VẬT LIỆU.