Viện Khoa học vật liệu tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2021 và đón nhận Cờ thi đua của Chính Phủ

Ngày 07/01/2022, tại Hội trường lớn Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam, Viện Khoa học vật liệu đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ.
11/01/2022 - 11:00 AM 399 lượt xem
​        Trong không khí những ngày đầu năm mới 2022, chuẩn bị đón xuân Nhâm Dần, ngày 07/01/2022 Viện Khoa học vật liệu đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ.       
        Tới dự Hội nghị có PGS.TS. Trần Tuấn Anh, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam; TS. Phạm Tuấn Huy, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam; Đại diện Lãnh đạo Ban Tổ chức cán bộ, Ban Ứng dụng Triển khai Công nghệ, Ban Kiểm tra, Văn phòng Viện Hàn lâm; Lãnh đạo Văn phòng Đảng ủy, Công đoàn Viện Hàn lâm; cùng lãnh đạo một số đơn vị trong Viện Hàn lâm. Về phía Viện Khoa học vật liệu có sự tham dự của PGS. Đoàn Đình Phương, Viện trưởng Viện Khoa học vật liệu; các giáo sư nguyên Viện trưởng Viện Khoa học vật liệu qua các thời kỳ; các đồng chí trong Đảng uỷ, Ban lãnh đạo Viện, Hội đồng khoa học, Công đoàn và Đoàn thanh niên, cùng toàn thể cán bộ viên chức, người lao động và cộng tác viên hiện đang công tác tại Viện Khoa học vật liệu.
        Hội nghị đã nghe Viện trưởng Đoàn Đình Phương trình bày Báo cáo tổng kết công tác năm 2021 và kế hoạch năm 2022. Báo cáo đã điểm lại tình hình hoạt động của Viện trong năm 2021 với những nét chính như sau:
       Về hoạt động nghiên cứu khoa học, năm 2021 Viện Khoa học vật liệu (KHVL) đã chủ trì triển khai thực hiện:
   + 16 đề tài cấp Quốc gia thuộc các chương trình KHCN trọng điểm (KC02, KC05), Chương trình phát triển Vật lý, các chương trình do Bộ Công thương quản lý, Chương trình nghị định thư cấp Nhà nước với các đối tác nước ngoài... Trong đó, năm 2021 đã nghiệm thu được 05 đề tài, 11 đề tài còn lại sẽ được tiếp tục thực hiện trong những năm tiếp theo.
   + 29 đề tài NCCB thuộc quỹ NAFOSTED, năm 2021 đã kết thúc và nghiệm thu  được 14 đề tài, tiếp tục triển khai thực hiện 15 đề tài.
  + 50 đề tài/nhiệm vụ cấp Viện Hàn lâm KHCNVN gồm: 13 đề tài thuộc 7 hướng KHCN ưu tiên; 10 đề tài thuộc Chương trình Vật lý; 14 nhiệm vụ HTQT cấp Viện Hàn lâm; 04 đề tài phát triển công nghệ; 02 đề tài phát triển sản phẩm thương mại; 01 đề tài sản xuất thử nghiệm; 01 đề tài hợp tác với Bộ/ngành Địa phương; 01 đề tài độc lập trẻ; 01 đề tài độc lập cấp Viện HL; 01 đề tài đột xuất; 01 đề tài thu hút nhà khoa học trẻ; và 01 nhiệm vụ hoạt động đài trạm.
   + 42 đề tài/nhiệm vụ cấp cơ sở Viện KHVL, trong đó 19 đề tài cơ sở chọn lọc, 13 đề tài hỗ trợ NCVCC; 10 đề tài hỗ trợ cán bộ trẻ.
Kết quả của công tác nghiên cứu khoa học năm 2021 thể hiện qua số lượng công trình mà Viện công bố được và số văn bằng sở hữu trí tuệ Viện được cấp như sau:
   + 141 bài trên các tạp chí quốc tế thuộc danh mục SCIE với IF trung bình 3,3
   + 20 bài trên các tạp chí VAST1 và tạp chí quốc tế khác,
   + 32 bài trên các tạp chí quốc gia,
   + 07 sáng chế và GPHI.

PGS.TS. Đoàn Đình Phương – Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng Viện Khoa học vật liệu trình bày báo cáo tổng kết công tác năm 2021 của Viện
      Công tác triển khai ứng dụng của Viện năm 2021 vẫn có sự phát triển bền vững. Mặc dù đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng rất lớn đến tình hình sản xuất kinh doanh của hầu hết các doanh nghiệp, nhưng Viện vẫn giữ được mức tiêu thụ các sản phẩm chủ yếu của Viện với tổng doanh thu trước thuế năm 2021 đạt gần 37 tỷ đồng (tăng hơn 10% so với năm  2020). Trong đó, nhiều sản phẩm có doanh thu lớn như: phụ gia sản xuất sơn chống cháy, phức hệ FGC cho ngành dược, sunfat đồng cho nông nghiệp, anot kẽm chống ăn mòn cho ngành đóng mới và sửa chữa tàu biển...
       Năm 2021, Viện vẫn tiếp tục duy trì và thực hiện có hiệu quả 21 thỏa thuận hợp tác với các đối tác lớn và truyền thống tại Nhật Bản (NIMS, Đại học Osaka), Hàn Quốc (KIMS, KRICT), Belarus (ITA, PMI, Trường Đại học tổng hợp Quốc gia Minsk...), Liên bang Nga (Trường đại học tổng hợp Quốc gia Tula, Viện Vật lý Amirkhanow), Cộng hòa liên bang Đức, Cộng hòa Slovakia, Cộng Hòa Ba Lan... Trong năm thứ 2 bị ảnh hưởng bởi COVID-19, Viện đã chủ động chuyển đổi phương thức trao đổi, hợp tác với các các đối tác sang hình thức trực tuyến, đã tiếp tục mở rộng quan hệ, đạt được thỏa thuận với 04 đối tác khác. Năm 2021, Viện đã cử 02 đoàn ra theo diện làm nghiên cứu sinh tại Đài Loan- Trung Quốc và theo chế độ phu quân ngoại giao tại Bỉ.
      Về Công tác đào tạo: Tổng số nghiên cứu sinh của Học viện KH&CN đang thực hiện luận án tại Viện tính đến tháng 11 năm 2021 là 49 người. Trong năm 2021 đã có 05 NCS đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ cấp Học viện, 04 NCS đã bảo vệ cấp cơ sở, tuyển mới được 10 NCS,  100% luận án tiến sĩ do cán bộ của của Viện hướng dẫn đều có công bố quốc tế. Viện duy trì sinh hoạt học thuật thường xuyên vào thứ tư hành tuần dưới dạng seminar trực tuyến để trao đổi giao lưu học thuật và nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ nghiên cứu và NCS do Viện quản lý.
      Viện đã tổ chức thành công Hội nghị Quốc tế về Khoa học Vật liệu tiên tiến và Công nghệ nano lần thứ 10 (IWAMSN2021) theo hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến tại Hà Nội từ 4-6/11/2021 với hơn 220 khách dự trực tiếp, hơn 120 khách dự trực tuyến từ 21 quốc gia, đảm bảo tuân thủ nghiêm túc các quy định về tổ chức Hội nghị của cơ quan chức năng. Hội nghị được cộng đồng khoa học trong và ngoài nước đánh giá rất cao.
      Viện đã  phối hợp với Viện Khoa học cấu trúc nano (Đại học Osaka) và Đại học Khoa học Malaysia tổ chức được Hội thảo trực tuyến ASEAN-Nhật bản trong các ngày 23-24/3/2021. Trước đó, Viện đã cùng với Viện Nghiên cứu hàn thuộc Đại học Osaka tổ chức Hội thảo theo hình thức trực tuyến về vật liệu tiên tiến (11/3/2021). Viện Khoa học vật liệu cũng đã phối hợp với Viện Vật lý đồng tổ chức Hội thảo “Định hướng nghiên cứu về Vật lý kim loại trong chương trình phát triển Vật lý giai đoạn 2021 – 2025”.
      Trong không khí trang trọng của buổi lễ, đồng chí Nguyễn Ngọc Tùng, Phó Trưởng Ban Tổ chức – Cán bộ công bố Quyết định số 970/QĐ-TTg ngày 18/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc tặng Cờ thi đua của Chính phủ cho Viện Khoa học vật liệu, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, đã hoàn thành xuất sắc, toàn diện nhiệm vụ công tác, dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước năm 2020 của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
     Tại Hội nghị, Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính Phủ, PGS.TS. Trần Tuấn Anh, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam tặng danh hiệu “Cờ thi đua của Chính phủ” cho Viện Khoa học vật liệu.

PGS.TS. Trần Tuấn Anh, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trao tặng danh hiệu “Cờ thi đua của Chính phủ” cho Viện Khoa học vật liệu
       Đại diện cho lãnh đạo Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam phát biểu với Hội nghị, PGS.TS. Trần Tuấn Anh, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam đã biểu dương và đánh giá cao những thành tích đã đạt được của Viện Khoa học vật liệu trong năm 2021 và bày tỏ sự tin tưởng vào sự phát triển vững chắc của Viện Khoa học vật liệu trong năm 2022.
PGS.TS. Trần Tuấn Anh, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam phát biểu chúc mừng tập thể Viện Khoa học vật liệu
       Hội nghị cũng đã nghe hai báo cáo tham luận bổ sung cho báo cáo tổng kết về kết quả nghiên cứu cơ bản của PGS.TS. Đỗ Hùng Mạnh (Phòng Vật lý vật liệu từ và siêu dẫn) và triển khai ứng dụng của PGS.TS. Hà Phương Thư (Phòng Vật liệu nano y sinh).
PGS.TS. Đỗ Hùng Mạnh – Trưởng Phòng Vật lý vật liệu từ và siêu dẫn báo cáo tham luận tại Hội nghị
PGS.TS. Hà Phương Thư – Trưởng phòng Vật liệu nano y sinh trình bày tham luận tại Hội nghị
       Trong không khí vui mừng với những thành tích ấn tượng của năm 2021 mà tập thể các cán bộ viên chức, người lao động Viện Khoa học vật liệu đã đạt được, Viện trưởng Đoàn Đình Phương đã thay mặt Ban lãnh đạo Viện trao tặng các danh hiệu và phần thưởng thi đua cho các đơn vị và cá nhân trong Viện:
  • Tập thể lao động xuất sắc cấp Viện KHVL cho 08 tập thể, phòng nghiên cứu,
  • Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở năm 2021 cho 21 cán bộ, viên chức,
  • Giấy khen của Viện trưởng cho 22 cán bộ, viên chức,
  • Giải thưởng của Viện cho Công trình nghiên cứu cơ bản và công trình triển khai ứng dụng đạt thành tích xuất sắc nhất trong năm 2021.
Viện trưởng Đoàn Đình Phương trao tặng Giấy khen cho các tập thể đạt Danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc năm 2021”
Viện trưởng Đoàn Đình Phương trao tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở” cho các cá nhân đạt thành tích xuất sắc
 
Viện trưởng Đoàn Đình Phương trao tặng Giấy khen cho các cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác năm 2021
     Kết thúc Hội nghị, Viện trưởng Đoàn Đình Phương đã phát động phong trào thi đua năm 2022 tới toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động Viện Khoa học vật liệu. Hội nghị bế mạc trong tinh thần phấn khởi sẵn sàng bắt tay vào việc thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của năm 2022.

HỘI NGHỊ VẬT LÝ CHẤT RẮN VÀ KHOA HỌC VẬT LIỆU TOÀN QUỐC LẦN THỨ 12 (SPMS 2021) – Cần Thơ

Hội Vật lý Việt Nam, Hội Khoa học Vật liệu Việt Nam, Viện Vật lý, Viện Khoa học Vật liệu (VAST) và Trường Đại học Cần Thơ đồng phối hợp tổ chức Hội nghị toàn quốc về Vật lý chất rắn và Khoa học vật liệu lần thứ 12 (SPMS2021) tại Trường Đại học Cần Thơ, Thành phố Cần Thơ.
Xem chi tiết

Trao quyết định bổ nhiệm chức danh Phó giáo sư cho TS. Vũ Đức Chính và trao bằng Tiến sĩ cho 05 cán bộ trẻ của Viện Khoa học vật liệu

Học viện Khoa học và Công nghệ - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã trao Quyết định bổ nhiệm Phó Giáo sư cho TS. Vũ Đức Chính và trao bằng Tiến sĩ cho 05 cán bộ nghiên cứu trẻ của Viện Khoa học vật liệu
Xem chi tiết

Đội bóng Viện Khoa học vật liệu xuất sắc vượt qua vòng bảng – Giải bóng đá Viện Hàn lâm KHCN VN 2022

Tại Giải bóng đá Viện Hàn lâm KHCN VN 2022, Đội bóng Viện Khoa học vật liệu đã xếp thứ nhất tại bảng A và đi tiếp vào vòng Tứ kết.
Xem chi tiết
Viện khoa học vật liệu
  • 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Điện thoại: 024 37564 129
  • Email: office@ims.vast.ac.vn
  • Giờ làm việc: 08h30 tới 17h00 từ thứ Hai đến thứ Sáu
© 2021 Bản quyền thuộc về VIỆN KHOA HỌC VẬT LIỆU.