Phức hệ nano FGC – sản phẩm ứng dụng triển khai tiêu biểu năm 2022

Năm 2022, sản phẩm phức hệ nano FGC (nhóm nghiên cứu PGS.TS. Hà Phương Thư và cộng sự Phòng Vật liệu nano y sinh) đã được nhận Giấy khen sản phẩm ứng dụng triển khai tiêu biểu năm 2022
01/03/2023 - 07:41 PM 334 lượt xem
-Xuất xứ: Kết quả từ Đề tài đặt hàng của Công ty Cổ phần Dược mỹ phẩm CVI “Nghiên cứu quy trình bào chế hệ dẫn thuốc kích thước nano: nano (Fucoidan-Curcumin-Ginseng) dùng trong phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư”, 2014 – 2015; và Đề tài hỗ trợ cán bộ nghiên cứu của Viện Khoa học vật liệu. Trong nhiều năm qua, đặc biệt kể từ Lễ “Công bố kết quả nghiên cứu và chuyển giao công nghệ chế tạo phức hệ nano FGC trong phòng và hỗ trợ điều trị ung bướu” giữa Viện Khoa học vật liệu, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Công ty Cổ phần Dược mỹ phẩm CVI năm 2016; Viện Khoa học vật liệu đã tiến hành chuyển giao nguyên liệu phức hệ nano FGC cho Công ty Cổ phần Dược mỹ phẩm CVI phát triển thành sản phẩm CumarGold Kare trên thị trường.
- Giới thiệu tóm tắt về sản phẩm: Phức hệ nano FGC là kết quả của quá trình nghiên cứu kết hợp công nghệ hiện đại (công nghệ nano) của nhóm nghiên cứu PGS.TS. Hà Phương Thư cùng cộng sự tại phòng Vật liệu nano y sinh. Phức hệ nano FGC gồm 3 thành phần chính là Nano (Fucoidan, NotoGinseng và Curcumin) được chiết xuất từ nghệ vàng, tảo nâu và tam thất; có khả năng hỗ trợ ức chế sự phát triển của tế bào ung bướu, nâng cao thể trạng và ngăn ngừa suy kiệt cho người bệnh ung bướu. Điểm đột phá của Phức hệ nano FGC là sử dụng công nghệ bào chế nano đặc biệt, sử dụng dược chất Fucoidan và Saponin tam thất làm màng bao nano vững chắc, bao bọc bên trong là lõi Curcumin với kích thước nano từ 50-70nm.

- Ý nghĩa về mặt thực tiễn: Nguyên liệu Phức hệ nano FGC được chuyển giao cho Công ty Cổ phần Dược mỹ phẩm CVI, phát triển thành sản phẩm CumarGold Kare. Thực phẩm chức năng CumarGold Kare là sản phẩm đầu tiên và duy nhất có chứa phức hệ Nano FGC (Nano Fucoidan + Nano NotoGinseng + Nano Curcumin). Phức hệ này chứa các thành phần đã được khoa học chứng minh có khả năng phát huy tối đa hiệu quả trên bệnh nhân ung bướu – tiêu diệt tế bào ung bướu, giảm kích thước khối u, phòng ngừa di căn và không để lại tác dụng phụ.
- Ý nghĩa về mặt khoa học: Phức hệ Nano FGC này cải thiện được độ tan của Curcumin lên gấp hàng nghìn lần, tối ưu hóa khả năng bao gói, bảo vệ bộ ba hoạt chất (Fucoidan, Curcumin, Noto Ginseng) khỏi rào cản sinh học, nâng cao thời gian lưu thông trong máu, tập trung hoạt chất tại vùng khối u thông qua cơ chế hướng đích thụ động. Các hạt nano FGC có thể chui vào, tập trung vào các khối u, ức chế sự phát triển của tế bào ung thư mà không làm hại các tế bào lành. Quy trình công nghệ sản xuất phức hệ nano FGC đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp bằng Độc quyền sáng chế số 22424 năm 2019.
- Ý nghĩa đối với kinh tế - xã hội: Phức hệ nano FGC trong Thực phẩm chức năng CumarGold Kare dùng trong dự phòng, nâng cao thể trạng và ngăn ngừa suy kiệt cho bệnh nhân ung bướu sau hóa xạ trị. Điều này đặc biệt có ý nghĩa khi số ca mắc ung thư ngày càng tăng tại Việt Nam và trên thế giới.
- Triển vọng nhân rộng các kết quả/sản phẩm trong tương lai: phức hệ nano FGC có tiềm năng phát triển, mở rộng quy mô thị trường trong nước và nước ngoài.
Với những kết quả nổi bật về triển khai ứng dụng, sản phẩm phức hệ nano FGC của nhóm nghiên cứu PGS.TS. Hà Phương Thư và cộng sự tại Phòng Vật liệu nano y sinh đã được nhận Giấy khen sản phẩm ứng dụng triển khai tiêu biểu năm 2022
Viện trưởng Đoàn Đình Phương tặng Giấy khen sản phẩm ứng dụng triển khai tiêu biểu năm 2022cho tập thể nhóm nghiên cứu PGS.TS. Hà Phương Thư 

Ngày nước thế giới 2023 - Thúc đẩy sự thay đổi

Ngày nước thế giới 2023 - Thúc đẩy sự thay đổi
Xem chi tiết

PHÁT ĐỘNG CUỘC THI VIẾT: VIỆN KHOA HỌC VẬT LIỆU – 30 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

Trong không khí sôi nổi hướng tới chào mừng kỷ niệm 30 năm thành lập Viện Khoa học vật liệu (11/6/1993 – 11/6/2023), được sự cho phép của Ban lãnh đạo Viện, Chi Đoàn Thanh niên phối hợp với Công đoàn Viện Khoa học vật liệu tổ chức CUỘC THI VIẾT - “VIỆN KHOA HỌC VẬT LIỆU – 30 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN”.
Xem chi tiết

Công đoàn Viện Khoa học vật liệu tổ chức Đại hội Công đoàn Khóa V, Nhiệm kỳ 2023-2028

Công đoàn Viện Khoa học vật liệu tổ chức Đại hội Công đoàn Khóa V, Nhiệm kỳ 2023-2028
Xem chi tiết

Seminar về Tinh thể nano perovskite trong linh kiện LED

Sáng ngày 22/02/2023, tại Viện Khoa học vật liệu, GS. Andrey Rogach - Đại học Thành phố Hồng Kông đã trình bày báo cáo về Tinh thể nano perovskite trong linh kiện LED.
Xem chi tiết

Ngày Đất ngập nước thế giới năm 2023: Hãy phục hồi đất ngập nước ngay từ hôm nay

Hãy phục hồi đất ngập nước ngay từ hôm nay - Hơn 35% diện tích đất ngập nước tự nhiên đã bị mất trong 50 năm qua. Lựa chọn, tiếng nói và hành động của bạn thúc đẩy xu hướng phục hồi đất ngập nước
Xem chi tiết
Viện khoa học vật liệu
  • 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Điện thoại: 024 37564 129
  • Email: office@ims.vast.ac.vn
  • Giờ làm việc: 08h30 tới 17h00 từ thứ Hai đến thứ Sáu
© 2021 Bản quyền thuộc về VIỆN KHOA HỌC VẬT LIỆU.