Vietnamese   English

Kết quả nổi bật trong nghiên cứu phát triển công nghệ của Viện Khoa học vật liệu

Kết quả nổi bật trong nghiên cứu phát triển công nghệ của Viện Khoa học vật liệu được ghi nhận với 04 giải thưởng VIFOTEC, 01 cúp vàng tại Techmart và một số Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Trong công tác triển khai ứng dụng phục vụ phát triển kinh tế-xã hội, Viện đã thực hiện được nhiều hợp đồng kinh tế-kỹ thuật, với giá trị kinh tế hàng năm đạt gần chục tỷ đồng. Các hợp đồng kinh tế-kỹ thuật đã thực hiện đều dựa trên các kết quả nghiên cứu của Viện, trong đó có một số hợp đồng không những mang lại lợi ích kinh tế, mà còn góp phần đảm bảo an ninh kinh tế quốc gia, giúp các cơ sở sản xuất nâng cao chất lượng sản phẩm và tăng năng lực cạnh tranh. Có thể kể ví dụ một số sản phẩm công nghệ cao mang thương hiệu Viện Khoa học vật liệu như:

- Phổ kế huỳnh quang tia X hoàn chỉnh dùng trong phân tích vàng, bạc (thiết bị này đã được sử dụng rộng rãi trong cả nước) và đang được nghiên cứu nhằm ứng dụng trong công nghiệp xi măng;

- Hệ thiết bị đo và cảnh báo nồng độ khí độc (CO), khí cháy nổ (HC) trong môi trường không khí, Hệ thiết bị khống chế và kiểm soát nồng độ khí CO2, khí O2, nhiệt độ và độ ẩm ứng dụng trong tủ môi trường;

- Hỗ trợ đo kiểm và phân tích công nghệ giúp cải thiện chất lượng đèn huỳnh quang Rạng Đông;

- Vật liệu anốt hy sinh sử dụng trong công nghiệp đóng tàu, bảo vệ cầu cảng;

- Vật liệu hấp phụ, hệ thiết bị xử lý các kim loại nặng trong nước sinh hoạt

- Lò đốt rác thải y tế VHI-18B.XT và những bộ xúc tác nano trên xương gốm cấu trúc tổ ong.

- Một số công nghệ như: Công nghệ chế biến sâu khoáng sản, công nghệ chế tạo hợp kim chịu mài mòn – ăn mòn…

- Đặc biệt, COMFA là một minh chứng cho việc triển khai ứng dụng ở tầm quốc tế. Với sự hỗ trợ từ tổ chức GTZ Cộng hoà Liên bang Đức, Viện đã đầu tư cho đào tạo nguồn nhân lực và trang thiết bị phục vụ công tác phân tích/đánh giá hư hỏng vật liệu trong các nhà máy công nghiệp. Triển khai COMFA, Viện đã thúc đẩy các hoạt động liên quan trong mạng lưới các nước ASEAN với sự hỗ trợ mạnh mẽ về chuyên môn và tài chính của Hàn Quốc và Đức.

Hoạt động nghiên cứu công nghệ của Viện đã được các đối tác trong và ngoài nước quan tâm đặt hàng hợp tác nghiên cứu (ví dụ, Viện Nghiên cứu công nghệ Hàn Quốc KITEC, Viện Khoa học vật liệu Hàn Quốc KIMS,…), các công ty/cửa hàng vàng bạc, đá quí, các nhà máy đóng tàu.

Back To Top