Trao giải Cuộc thi ảnh “Tuổi trẻ IMS trong nghiên cứu khoa học” năm 2021

Chi Đoàn Thanh niên Viện Khoa học vật liệu đã công bố và trao giải Cuộc thi ảnh "Tuổi trẻ IMS trong nghiên cứu khoa học" năm 2021
14/01/2022 - 11:39 PM 1.018 lượt xem
        Chi Đoàn thanh niên Viện Khoa học vật liệu đã tổ chức Trao giải Cuộc thi ảnh "Tuổi trẻ IMS trong nghiên cứu khoa học" năm 2021. Đây là năm thứ 2 Chi Đoàn phát động cuộc thi ảnh trong đoàn viên, thanh niên và cán bộ trẻ trong Viện, nhằm tạo sân chơi lành mạnh, hấp dẫn và tinh thần gắn kết cho các đoàn viên, thanh niên trong Viện ; tăng cường nhận thức của đoàn viên, thanh niên trong Viện về việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, công tác nghiên cứu khoa học, góp phần xây dựng môi trường nghiên cứu khoa học trong Viện; cũng như khơi dậy và bồi dưỡng tình yêu khoa học, đam mê, năng động và sáng tạo trong công việc của thanh niên và thế hệ trẻ của Viện. Đồng thời, với mục đích lưu lại những khoảnh khắc, hoạt động của thanh niên và thế hệ trẻ trên Bộ lịch năm 2022 của Viện Khoa học vật liệu.
        Cuộc thi đã đón nhận sự quan tâm lớn của các đoàn viên, thanh niên và cán bộ trẻ trong Viện, với hơn 20 tác phẩm dự thi. Các tác phẩm đã được chấm điểm theo 2 phương thức: 50% điểm bình chọn trên fanpage của Viện, và 50% điểm từ Hội đồng Giám khảo, tổng điểm tối đa 100 điểm. Đánh giá chung của Hội đồng giám khảo, cuộc thi ảnh năm 2021 ghi nhận được nhiều tác phẩm có tính nghệ thuật cao, phản ánh được những khoảnh khắc đẹp của thanh niên trong học tập, nghiên cứu khoa học, cũng như các hoạt động chuyên môn, góp phần tích cực giới thiệu những hình ảnh đẹp của thanh niên Viện Khoa học vật liệu.
       Với tinh thần làm việc công tâm, khách quan và nghiêm túc, Hội đồng giám khảo đã lựa chọn được 11 tác phẩm xuất sắc để trao 01 giải nhất, 02 giải nhì, 03 giải ba và 05 giải khuyến khích. Cơ cấu Giải thưởng bao gồm:
- 01 Giải nhất: 2.000.000 VNĐ, Giấy khen và phần quà của Ban tổ chức
- 02 Giải nhì: 1.000.000 VNĐ, Giấy khen và phần quà của Ban tổ chức
- 03 Giải ba: 500.000 VNĐ, Giấy khen và phần quà của Ban tổ chức
- 05 Giải Khuyến khích: 300.000 VNĐ, Giấy khen và phần quà của Ban tổ chức

Chiều ngày 07/01/2022, tại Hội nghị Cán bộ viên chức và Tổng kết công tác Công Đoàn năm 2021, Chi Đoàn Viện Khoa học vật liệu đã công bố và trao giải Cuộc thi ảnh "Tuổi trẻ IMS trong nghiên cứu khoa học".
ThS.DS. Phan Kế Sơn – Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn Viện Hàn lâm KHCN VN, Bí thư Chi Đoàn, Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi ảnh năm 2021 công bố các tác phẩm đạt giải

01 Giải Nhất thuộc về tác phẩm: IMS-16, “Chuẩn bị mẫu đo”, Tạ Ngọc Bách, Phòng Vật lý vật liệu Từ và Siêu dẫn.
Tác phẩm đạt Giải Nhất “Chuẩn bị mẫu đo” của ThS. Tạ Ngọc Bách
        Bức ảnh được ghi lại trong quá trình hướng dẫn NCS Nguyễn Thị Mai, phòng Vật lý vật liệu Từ và Siêu dẫn chuẩn bị cho quá trình chụp ảnh mẫu đo trên thiết bị Hiển vi điện tử quét phân giải cao Hitachi S-4800 tại phòng 202-A2. Hitachi S-4800 là kính hiển vi điện tử quét sử dụng súng điện tử kiểu phát xạ cathode trường lạnh FESEM và hệ thấu kính điện từ tiên tiến nên có độ phân giải cao, thường được dùng để đo các đặc trưng của các vật liệu cấu trúc nanô. Có thể nói các nhà khoa học kiến tạo vẻ đẹp của thế giới vật liệu NANO thì thiết bị FESEM đưa nhân loại vào thế giới đó thông qua các hình ảnh có độ phân giải cao. Sự kết hợp chặt chẽ giữa lý thuyết và thực nghiệm tạo nên sự hoàn hảo cho các công trình nghiên cứu. Chính vì vậy, các nhà khoa học trẻ làm lý thuyết không ngừng học hỏi, giao lưu và thực hành cùng với đồng nghiệp nghiên cứu thực nghiệm với mong muốn làm nên những tác phẩm hoàn hảo sống động cho thế giới vật liệu NANO.

Hai tác phẩm đạt Giải Nhì:
1. IMS-07, “Kiểm tra cây lan giống - Đề tài Nghị định thư Hàn Quốc”, Phạm Thị Liên, Phòng Quang hóa điện tử
2. IMS-09, “Kiểm tra lớp nano carbon hình thành trên lõi filter của hệ thiết bị sản xuất vật liệu nano bằng plasma nhiệt”, Nguyễn Hoàng Tùng, Phòng Công nghệ Plasma

Ba tác phẩm đạt Giải ba:
1. IMS-20, “Chế tạo vật liệu vật liệu graphene”, Trần Văn Hậu, Trung tâm Ứng dụng và triển khai công nghệ
2. IMS-14, “Tiến hành nấu hồ quang”, Kiều Xuân Hậu, Phòng thí nghiệm trọng điểm Vật liệu và linh kiện điện tử
3. IMS-18, “Vận hành thiết bị phún xạ Univex 400”, Nguyễn Hải Yến, Phòng Thí nghiệm trọng điểm vật liệu và linh kiện điện tử

Năm tác phẩm đạt Giải Khuyến khích:
1. IMS-03, “Kiểm tra sợi quang trong quá trình  thực nghiệm chiếu sáng cho cây tại Trại thực nghiệm Sinh học Cổ Nhuế”, Nguyễn Mạnh Hiếu, Phòng Laser bán dẫn
2. IMS-05, “Đo phân bố kích thước hạt”, Công Hồng Hạnh, Phòng Hóa học và vật liệu xúc tác
3. IMS-12, “Vận hành hệ kính hiển vi điện tử truyền qua”, Lê Văn Long, Phòng Vật liệu Quang điện tử
4. IMS-13, “Đam mê của tuổi trẻ”, Vũ Thanh Mai, Phòng Hiển vi điện tử