Đất nền Bắc giang

Chế tạo vật liệu tiên tiến ứng dụng trong xử lý đánh bóng bề mặt kim loại

TS. Ngô Huy Khoa và cộng sự đã nghiên cứu và thương mại hóa thành công một số sản phẩm hóa chất đánh bóng kim loại

Đánh bóng kim loại là khâu bắt buộc trong quy trình xử lý bề mặt kim loại. Mục đích của đánh bóng là để loại bỏ vết bẩn như dầu, mỡ; loại bỏ các khiếm khuyết trên bề mặt sản phẩm như: Bavia sau đúc, các vết lồi lõm, … Quy trình đánh bóng kim loại bao gồm 3 bước chính: đánh bóng thô, đánh bóng trung và đánh bóng tinh.

Đánh bóng kim loại là khâu trung gian để chuẩn bị cho các bước gia công tiếp theo như xi mạ, sơn tĩnh điện, mạ điện phân; hoặc cũng có thể là khâu cuối cùng trong toàn bộ dây truyền công nghệ sản xuất các chi tiết cơ khí. Nhờ công đoạn đánh bóng mà bề mặt kim loại trở nên hoàn hảo, sáng láng, độ thẩm mỹ cao, …

Rất nhiều sản phẩm xử lý bề mặt kim loại không được nghiên cứu tại Việt Nam. Nắm được thực trạng này, TS. Ngô Huy Khoa và cộng sự đã chủ động nghiên cứu chế tạo thành công các dòng sản phẩm xử lý bề mặt, bao gồm:

  • Sản phẩm tẩy dầu, tẩy gỉ dành cho máy xóc rung.
  • Sản phẩm tẩy trắng nhôm mác ADC.
  • Sản phẩm chống gỉ sắt.
  • Sản phẩm tẩy sơn, tẩy keo.
  • Sản phẩm đánh bóng kim loại: đồng, nhôm, kẽm, sắt, inox.
  • Sản phẩm chống gỉ sắt dành cho máy phun bi, phun cát,…

Các kết quả nghiên cứu của nhóm nghiên cứu thể hiện bằng đơn chấp nhận đơn hợp lệ số 9519w/QĐ-SHTT của Cục sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) ngày 10 tháng 07 năm 2020.

TS Ngô Huy Khoa đã phối hợp với Công ty TNHH thương mại và dịch vụ hóa chất Ánh Dương để liên tục cập nhật nhu cầu thị trường và thương mại các dòng sản phẩm xử lý bề mặt kim loại. Một số đối tác khách hàng của TS Ngô Huy Khoa: Công ty TNHH cơ khí chính xác Đồng Nhẫn, Công ty TNHH sản xuất công nghệ Mỹ, Công ty TNHH O-Sung vina, Công ty TNHH sản xuất công nghệ Samas Hà Nội, Công ty TNHH MTV HOA HOÀNG NAM, Công ty TNHH Bình Thịnh, Công ty TNHH đầu tư phát triển Winwin, Công ty TNHH cơ khí Thiên Phú. Ngoài ra, nhóm nghiên cứu cũng tư vấn quy trình công nghệ xử lý bề mặt kim loại cho khách hàng để có được quy trình, thiết bị máy móc phù hợp nhất để xử lý bề mặt kim loại.

 

Nhãn hiệu sản phẩm

Nhôm sau đánh bóng

Sản phẩm nhôm trước đánh bóng