Nghiên cứu chế tạo hợp kim nhớ hình Heusler Ni-Co-Mn-Al
Nhóm nghiên cứu của GS. Nguyễn Huy Dân và cộng sự đã nghiên cứu cấu trúc và tính chất của hợp kim nhớ hình Heusler Ni-Co-Mn-Al chế tạo bằng phương pháp phun băng nguội nhanh nhằm thu được các hợp kim nhớ hình có khả năng ứng dụng thực tế.
17/01/2023 - 04:32 PM 1.391 lượt xem
Hợp kim nhớ hình (Shape memory alloy - SMA) là vật liệu có khả năng khôi phục lại hình dạng ban đầu khi chịu tác động của nhiệt độ hoặc từ trường. Với đặc tính lý thú này SMA có khả năng ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực như y-sinh, quân sự, tự động hóa: chỉnh hình răng, ống đỡ động mạch, neo xương, van tự động, cảm biến nhiệt, robot... Các SMA đã được nghiên cứu từ khá lâu trên thế giới, tuy nhiên ở Việt Nam, việc tiếp cận, nghiên cứu chế tạo SMA hiện còn rất ít.
Trong công trình này, nhóm nghiên cứu của GS. Nguyễn Huy Dân và cộng sự đã thực hiện việc chế tạo băng hợp kim Heusler Ni50-xCoxMn50-yAly (x = 5-9, y = 18-19) bằng phương pháp nguội nhanh và khảo sát cấu trúc, tính chất của chúng bằng phương pháp nhiễu xạ tia X, hiển vi điện tử quét và đo từ độ. Các kết quả nghiên cứu thu được cho thấy sự chuyển pha cấu trúc martensite-austenite (gây ra hiệu ứng nhớ hình) chỉ xảy ra với khoảng nồng độ thích hợp của Co và Al. Hiệu ứng nhớ hình dạng có thể được điều khiển bởi nồng độ của Co và Al trong hệ hợp kim này (hình 1a). Từ trường ngoài cũng ảnh hưởng rõ rệt đến sự chuyển pha cấu trúc của hợp kim (hình 1b).
Hình 1. Các đường cong từ nhiệt với chế độ tăng nhiệt trong từ trường 100 Oe (a) và từ trường khác nhau (b) của băng hợp kim Ni50-xCoxMn50-yAly (x = 5-9; y = 18).
Kết quả này của nhóm nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí quốc tế uy tín: Journal of Alloys and Compounds (IF = 6.371), Volume 916, 2022, 165470, “Structure and magnetic properties of Ni50-xCoxMn50-yAly (x = 5-9, y = 18-19) shape memory alloy ribbons”. Công trình nghiên cứu được tặng giải thưởng công trình Nghiên cứu cơ bản xuất sắc nhất của Viện Khoa học vật liệu năm 2022.
Link: https://doi.org/10.1016/j.jallcom.2022.165470
Ngày 17/4/2025, Đại hội Đảng bộ Viện Khoa học vật liệu lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2025-2030 tiến hành trọng thể với chủ đề “Đoàn kết, sáng tạo, tiếp tục xây dựng Viện Khoa học vật liệu phát trıển toàn diện trong kỷ nguyên mới”
Xem chi tiết
Ngày 4/4/2025, Đoàn đại biểu Đại học KU Leuven (Vương quốc Bỉ) do Giáo sư Luc Sels – Hiệu trưởng nhà trường – dẫn đầu đã đến thăm và làm việc tại Viện Khoa học vật liệu.
Xem chi tiết
Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng thăm và làm việc với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Xem chi tiết
Ngày 2/4/2025, tại trụ sở của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST), GS.VS. Châu Văn Minh, Chủ tịch VAST và Bà Elisabeth Degryse, Bộ trưởng – Thủ hiến Chính phủ Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp (Wallonie-Bruxelles) đã đồng chủ trì buổi làm việc song phương giữa VAST và các tổ chức giáo dục và nghiên cứu vùng Wallonie. Đây cũng là hoạt động chính thức của đoàn chính phủ Wallonie-Bruxelles trong trong khuôn khổ chuyến tháp tùng Nhà vua và Hoàng hậu Bỉ thăm cấp nhà nước tới Việt Nam.
Xem chi tiết
Ký kết hợp tác Đào tạo và nghiên cứu khoa học với Đại học Mons - Vương quốc Bỉ
Xem chi tiết