PGS.TS. Hà Phương Thư đạt Huy chương Vàng tại Triển lãm Quốc tế về Sáng chế của phụ nữ

Bằng độc quyền sáng chế số 22424 của PGS.TS. Hà Phương Thư - Giám đốc Trung tâm Vật liệu y sinh tiên tiến - Viện Khoa học vật liệu nghiên cứu về “Phương pháp vi bao Curcumin bằng Fucoidan chiết từ rong nâu và Saponin Notoginseng chiết từ tam thất”, do Cục Sở hữu Trí tuệ - Bộ KH&CN cấp đạt Huy chương Vàng tại Triển lãm Quốc tế về Sáng chế của phụ nữ (KIWIE 2024) - Hàn Quốc.
28/06/2024 - 12:11 PM 120 lượt xem

Bằng độc quyền sáng chế về “Phương pháp vi bao Curcumin bằng Fucoidan
chiết từ rong nâu và Saponin Notoginseng chiết từ tam thất”


Mới đây, Bằng độc quyền sáng chế số 22424 của PGS.TS.NCVCC. Hà Phương Thư - Giám đốc Trung tâm Vật liệu y sinh tiên tiến - Viện Khoa học vật liệu nghiên cứu về “Phương pháp vi bao Curcumin bằng Fucoidan chiết từ rong nâu và Saponin Notoginseng chiết từ tam thất”, do Cục Sở hữu Trí tuệ - Bộ KH&CN cấp ngày 30/10/2019 đạt Huy chương Vàng tại Triển lãm Quốc tế về Sáng chế của phụ nữ (KIWIE 2024) - Hàn Quốc. Sáng chế đề cập đến phương pháp vi bao Curcumin bằng Fucoidan được chiết tách từ rong nâu (Laminaria japonica Aresch) và Saponin được chiết tách từ củ tam thất bắc (Panax notoginseng (Burk.) F. H. Chen).
 

 

Theo đó, sản phẩm nano Fucoidan-Ginseng-Curcumin (phức hệ nano FGC) thu được theo phương pháp của sáng chế có tính hòa tan trong nước rất tốt và tạo thành dung dịch có màu vàng trong suốt. Trong đó, (1) Curcumin có rất nhiều công dụng: chống viêm, chống oxy hóa, làm lành vết thương, kháng khuẩn và có khả năng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị nhiều bệnh ung thư như ung thư dạ dày, ung thư ruột, ung thư trực tràng ung thư vú… và ngăn ngừa di căn ung thư vú sang ung thư phổi. (2) Fucoidan là một loại polysaccharide được tách từ rong nâu, được đề cập đến rộng rãi nhất với tác dụng chống ung thư do kích hoạt quá trình chết theo chu trình ở tế bào ung thư và không ảnh hưởng đến các tế bào lành. Fucoidan có tác dụng trên nhiều dòng tế bào ung thư như: ung thư đại trực tràng, u lympho, ung thư máu… (3) Saponin là hoạt chất chính trong Tam thất, có tác dụng phòng ngừa và ức chế sự phát triển của nhiều loại tế bào ung thư: ung thư gan, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú. Ngoài ra, Saponin còn là một loại chất hoạt động bề mặt tự nhiên có khả năng cải thiện độ tan, khả năng thẩm thấu của các loại dược chất kém tan trong nước.
   
Điểm đột phá của phức hệ nano FGC là sử dụng công nghệ bào chế nano đặc biệt, sử dụng dược chất Fucoidan và Saponin tam thất làm màng bao nano vững chắc, bao bọc bên trong là lõi Curcumin với kích thước nano từ 50 - 70nm. Phức hệ nano FGC không gây độc trên động vật thí nghiệm, có khả năng kháng tế bào ung thư người (tế bào ung thư phổi người dòng A549, tế bào ung thư gan người dòng Hep 3B và tế bào ung thư vòm họng người dòng HTB 43). Phức hệ nano FGC được phát triển các kết quả từ đề tài đặt hàng của công ty CP Dược mỹ phẩm CVI và đề tài hỗ trợ cán bộ nghiên cứu của Viện Khoa học vật liệu, PGS.TS. Hà Phương Thư đã tiến hành nghiên cứu thành công và chuyển giao nguyên liệu phức hệ nano FGC cho công ty CP Dược mỹ phẩm CVI. Phức hệ nano FGC đã được công ty Cổ phần Dược mỹ phẩm CVI phát triển thành sản phẩm CumarGold Kare trên thị trường hiện nay. Thực phẩm chức năng CumarGold Kare là sản phẩm đầu tiên và duy nhất có chứa phức hệ nano FGC.

Phức hệ nano FGC trong Thực phẩm chức năng CumarGold Kare có khả năng phát huy tối đa hiệu quả trên bệnh nhân ung bướu, giảm kích thước khối u, phòng ngừa di căn và giảm tác dụng phụ của hóa trị liệu. Sản phẩm này được dùng trong dự phòng, nâng cao thể trạng và ngăn ngừa suy kiệt cho bệnh nhân ung bướu sau hóa - xạ trị, được bệnh nhân ung thư phản hồi rất tích cực. Điều này đặc biệt có ý nghĩa khi số ca mắc ung thư ngày càng tăng tại Việt Nam và trên thế giới.

 


Nguồn tin: - PGS. TS. NCVCC. Hà Phương Thư (Viện Khoa học vật liệu)
- Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

 


HỘI NGHỊ SƠ KẾT CÔNG TÁC ĐẢNG 6 THÁNG ĐẦU NĂM, PHƯƠNG HƯỚNG NHIỆM VỤ 6 THÁNG CUỐI NĂM 2024

Sáng ngày 05 tháng 07 năm 2024, Đảng ủy Viện Khoa học vật liệu tổ chức hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm để đánh giá tình hình, kết quả đã đạt được và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024. Đồng chí Hoàng Anh Sơn – Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng Viện Khoa học vật liệu chủ trì Hội nghị.
Xem chi tiết

Đoàn lãnh đạo Viện Công nghệ Quang tử Hàn Quốc thăm Viện Khoa học vật liệu

Đoàn lãnh đạo Viện Công nghệ Quang tử Hàn Quốc thăm Viện Khoa học vật liệu, thảo luận và ký kết Thỏa thuận hợp tác nghiên cứu
Xem chi tiết

Thư chúc mừng nhân dịp Kỷ niệm 31 năm ngày thành lập Viện Khoa học vật liệu

Thư chúc mừng nhân dịp Kỷ niệm 31 năm ngày thành lập Viện Khoa học vật liệu (11/6/1993 — 11/6/2024) của Viện trưởng Viện Khoa học vật liệu
Xem chi tiết

Thủ tướng Phạm Minh Chính tham quan gian hàng Triển lãm Khoa học và Công nghệ của Viện Hàn lâm KHCNVN

Trong khuôn khổ các hoạt động Kỷ niệm Chào mừng ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam và 49 năm thành lập Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Viện Hàn lâm), trong hai ngày 15-16/05/2024, tại Hà Nội, Viện Hàn lâm đã tham gia Triển lãm thành tựu KHCN do Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức. Gian hàng Triển lãm của Viện Hàn lâm đã vinh dự đón Thủ tướng Phạm Minh Chính tham quan.
Xem chi tiết

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác về khoa học công nghệ

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác về khoa học công nghệ giữaViện Khoa học vật liệu (IMS) và Công ty TNHH Một thành viên Ứng dụng công nghệ mới và Du lịch (NEWTATCO)
Xem chi tiết
Viện khoa học vật liệu
  • 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Điện thoại: 024 37564 129
  • Email: office@ims.vast.ac.vn
  • Giờ làm việc: 08h30 tới 17h00 từ thứ Hai đến thứ Sáu
© 2021 Bản quyền thuộc về VIỆN KHOA HỌC VẬT LIỆU.