Phòng Vật liệu và Ứng dụng quang sợi

Trưởng phòng
TS. Vũ Đức Chính
CHỨC NĂNG/NHIỆM VỤ:
  • Nghiên cứu chế tạo để SERS trên nền vật liệu silic xốp, sợi quang học ứng dụng làm đầu dò cảm biển cho lĩnh vực sinh-hóa học, môi trường và y sinh
HƯỚNG NGHIÊN CỨU CHÍNH:
  • Chế tạo, nghiên cứu các tính chất hóa lí của vạt liệu tổ hợp, carbon - kim loại quí kích thước nano, ảnh hưởng đến hoạt chất quang xúc tác của TiO2 và TiO2 -SiO
  chinhvd@ims.vast.ac.vn   + 84 705 085 540

CÁC THÀNH TỰU CHÍNH

• Nghiên cứu chế tạo cảm biến sinh-hóa sử dụng cấu trúc tinh thể quang tử silic xốp và cảm biến trên sợi quang dựa trên hiệu ứng tán xạ Raman tăng cường bề mặt (SERS)

• Nghiên cứu chế tạo cảm biến sinh-hóa dựa trên linh kiện quang sợi e-FBG tích hợp trong laze sợi (EDFLs).

• Nghiên cứu chế tạo đế SERS quang sợi với sự hỗ trợ của thiết bị laze bán dẫn ứng dụng trong phân tích chất bảo vệ thực phẩm.

• Cấu trúc vật liệu quang tử bao gồm các vật liệu nano quang tử và các linh kiện ứng dụng làm cảm biến quang và thông tin liên lạc.

• Chế tạo, nghiên cứu các tính chất hóa lí của vật liệu tổ hợp carbon – kim loại quí kích thước nanô mét, tăng cường hoạt tính quang xúc tác của TiO2 và TiO2-SiO2.

Hình 1. Sơ đồ thiết bị cảm biến cách tử ăn mòn e-FBG được tích hợp trong laze sợi quang.

Hình 2. (a) Hệ thống truyền năng lượng không dây và (b) tấm vật liệu biến hóa

CÁC CÔNG BỐ TIÊU BIỂU

Công bố khoa học
  1. Vu Duc Chinh, Irene Bavasso, Luca Di Palma, Anna Candida Felici, Marco Scarsella, Giorgio Vilardi, Maria Paola Bracciale & Nguyen Thuy Van, “Enhancing the photocatalytic activity of TiO2 and TiO2–SiO2 by coupling with graphene–gold nanocomposites”, Journal of Materials Science: Materials in Electronics (2021),

2. Thuy Van Nguyen, Duc Chinh Vu, Van Hai Pham, Thanh Binh Pham, Van Hoi Pham, Huy Bui, “Improvement of SERS for detection of ultra-low concentration of methyl orange by nanostructured silicon decorated with Ag nanoparticles”, Optik - International Journal for Light and Electron Optics 231 (2021) 166431.

3. Huy Bui, Thuy Van Nguyen, Thanh Son Pham, Van Hoi Pham and Thanh Binh Pham “High enhancement factor of SERS probe based on silver nano-structures deposited on a silica microsphere by laser-assisted photochemical method”, Meas. Sci. Technol. 32 (2021) 025109 (6pp)

4. Pham Nam ThangLe Xuan Hung, Dao Nguyen ThuanNguyen Hai Yen, Nguyen Thi Thuc Hien, Vu Thi Hong Hanh, Nguyen Cao Khang, Julien Laverdant & Pham Thu Nga, Temperature-dependent Raman investigation and photoluminescence of graphene quantum dots with and without nitrogen-doping, Journal of Materials Science, volume 56, pages 4979–4990 (2021).

5. T. T. Hoang, V. D. Pham, V. A. Nguyen, T. S. Pham, K. Q. Le, and Q. M. Ngo, “Numerical investigation of comb-like optical filters based on guided-mode resonances enabled in thick slab waveguide gratings,” J. Opt. Soc. Am. B, vol. 38, no. 4, pp. 1317–1324, 2021.

6. T. S. Pham, B. X. Khuyen, B. S. Tung, T. T. Hoang, V. D. Pham, Q. M. Ngo, and V. D. Lam, “Enhanced efficiency of asymmetric wireless power transmission using defects in 2D magnetic metamaterials,” J. Electron. Mater, vol. 50, no. 2, pp. 443–449, 2021.

7. Thanh Binh Pham, Thuy Van Nguyen, Thi Hong Cam Hoang, Huy Bui, Thanh Son Pham, Van Phu Nguyen, and Van Hoi Pham, “Synthesis and deposition of Silver nanostructures on the silica microsphere by a laser-assisted photochemical method for SERS applications”, Photonics Letters of Poland, vol. 12 (4), 97-99 (2020).

8. T. B. Pham, V. C. Nguyen, V. H. Pham, H. Bui, R. Coisson, V. H. Pham, and D. C. Vu, “Fabrication of Silver Nano-Dendrites on Optical Fibre Core by Laser-Induced Method for Surface-Enhanced Raman Scattering Applications” Journal of Nanoscience and Nanotechnology, Vol. 20, No. 3, pp.1928-1935 (2020).

Sở hữu trí tuệ
  1. Phạm Văn Hội, Bùi Huy, Phạm Thanh Bình, Nguyễn Thúy Vân, “Đầu dò cảm biến sử dụng cách tử Bragg trong sợi quang ăn mòn một phần (E-FBG) có phủ lớp chức năng để nâng cao độ chọn lọc tác nhân cần đo và sử dụng được nhiều lần”, Bằng sáng chế số: 28193, cấp theo quyết định số 5043w/QĐ-SHTT, ngày 30/03/2021.

2. Phạm Thanh Bình, Phạm Văn Hội, Bùi Huy, Lê Hữu Thắng, Nguyễn Đức Bình, Phạm Văn Đại, “Đầu dò cảm biến cách tử Bragg trong sợi quang được chế tạo bằng cách ăn mòn hóa học”, Bằng độc quyền sáng chế số: 20409 cấp theo Quyết định số: 47/QĐ-SHTT, ngày: 02/01/2019.

TRANG THIẾT BỊ CHÍNH

1. Thiết bị hàn nối chuyên dụng cho sợi quang loại nhỏ xách tay Fujikur 18S.

• Các nguồn laze bán dẫn (532nm, 650nm, 980nm, 1470nm…) và các linh kiện chuyên dụng cho quang sợi (WDM, ISOLATOR, CIRCULATOR, FBG…), các thiết bị khuếch đại quang sợi (EDFAs). Nguồn đèn Xenon, đầu dò quang sợi (phản xạ), thiết bị quang phổ di động (USB 4000, Oceanoptics) dùng để đo phổ phản xạ và truyền qua trong dải bước sóng từ 200-1100nm.

2. Hệ thống tính toán song song gồm 8 nút x 2 CPUs x 4 cores.

• (a) Mô hình, (b) Hệ thống tính toán mô phỏng song song