TS Phạm Văn Trình nhận Giải thưởng Quả cầu vàng năm 2021

TS Phạm Văn Trình – cán bộ Phòng Vật liệu Các bon nano nhận Giải thưởng Quả cầu vàng năm 2021 về lĩnh vực công nghệ vật liệu mới
05/03/2022 - 06:02 PM 490 lượt xem
      Trong hoạt động nghiên cứu khoa học của các nhà khoa học trẻ tại Viện Khoa học vật liệu, TS. Phạm Văn Trình - nghiên cứu viên chính Viện khoa học vật liệu đã được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trao tặng giải thưởng Quả cầu vàng năm 2021 về lĩnh vực công nghệ vật liệu mới.
    TS. Phạm Văn Trình tốt nghiệp Đại học ngành Vật lý kỹ thuật (2008) và Thạc sĩ chuyên ngành Vật liệu và Linh kiện Nano (2010) tại trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội. Sau khi tốt nghiệp cao học, TS. Phạm Văn Trình về công tác và thực hiện đề tài nghiên cứu sinh tại Viện Khoa học vật liệu, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam với hướng nghiên cứu về vật liệu composite nền kim loại gia cường vật liệu ống nano cacbon (CNT) bằng phương pháp luyện kim bột định hướng ứng dụng trong các lĩnh vực điện và điện tử. Đây là một hướng nghiên cứu tương đối mới ở Việt Nam, song có rất nhiều triển vọng phát triển. Trong quá trình làm nghiên cứu sinh, TS. Phạm Văn Trình đã nhận được các học bổng như Eramus (Ủy ban Châu Âu), NIMS Fellowship để tiến hành một số nội dung nghiên cứu tại các Trung tâm nghiên cứu trình độ cao của thế giới như Viện Khoa học vật liệu Quốc gia Nhật Bản (NIMS) và Trung tâm CIRIMAT, Đại học Paul Sabatier (CH. Pháp) vào năm 2014 - 2015.
TS. Phạm Văn Trình (giữa) được trao Giải thưởng Khoa học công nghệ Quả cầu vàng 2021

Trong hơn 10 năm nghiên cứu. đến 12/2021, TS. Phạm Văn Trình đã có 01 bằng độc quyền sáng chế và 01 giải pháp hữu ích quốc gia, 48 bài báo khoa học đã công bố trên tạp chí khoa học quốc tế, trong đó có 20 bài báo thuộc danh mục Q1, 13 bài báo thuộc danh mục Q2; 10 bài báo khoa học đã công bố trên tạp chí khoa học trong nước; 06 báo cáo khoa học công bố tại hội thảo khoa học quốc tế (trong đó là tác giả chính của 01 báo cáo poster khoa học xuất sắc).
      Hướng nghiên cứu mà TS. Phạm Văn Trình đăng ký khi tham gia Giải thưởng Quả cầu vàng là về vật liệu composite nền kim loại gia cường bằng vật liệu cấu trúc nano tiên tiến như CNT, graphene (Gr) và bonitrua (BN). Đây là hướng nghiên cứu được theo đuổi và thực hiện từ năm 2009 đến nay. Trong nghiên cứu này, vật liệu cấu trúc nano như CNT, Gr, hBN với những tính chất ưu việt về cơ, nhiệt, điện và bền hóa học được sử dụng làm vật liệu gia cường thay thế cho các vật liệu truyền thống như SiC, B4C, Al2O3, TiC trong các vật liệu composite nền kim loại (Cu, Al, Ni và Ti).
       Trên thế giới số lượng các nghiên cứu theo hướng này tăng mạnh hàng năm do có thể cải thiện đáng kể các tính chất như độ bền, độ cứng, độ bền mài mòn, ăn mòn của vật liệu. Vì vậy, vật liệu composite nền kim loại được gia cường bằng vật liệu cấu trúc nano có tiềm năng ứng dụng lớn trong các lĩnh vực công nghiệp hiện nay như điện, điện tử, chế tạo máy và cấy ghép y sinh.
     Các kết quả nghiên cứu tham gia giải thưởng đã được đăng trên các tạp chí quốc tế uy tín thuộc danh mục SCIE như Composites Part A (SCI/Q1), Journal of Alloys and Compounds (SCI/Q1), Computational Materials Science (SCI/Q1), Diamond & Related Materials (SCIE/Q2)...
     Xin chúc mừng nhà khoa học trẻ Phạm Văn Trình về Giải thưởng Quả Cầu Vàng 2021 đã nhận được. Chúc anh tiếp tục có nhiều kết quả giá trị và mang ý nghĩa ứng dụng thực tiễn cao hơn nữa, phục vụ thiết thực cho đời sống và sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong sự nghiệp nghiên cứu khoa học của mình, luôn là tấm gương cho các thế hệ cán bộ trẻ, đoàn viên, thanh niên trong Viện học tập.

Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022-2027 thành công tốt đẹp

Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022-2027 thành công tốt đẹp. Đồng chí Phan Kế Sơn – Bí thư Chi Đoàn được bầu giữ chức Bí thư Đoàn Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam nhiệm kỳ 2022-2027.

Trao quyết định bổ nhiệm chức danh Phó giáo sư cho TS. Vũ Đức Chính và trao bằng Tiến sĩ cho 05 cán bộ trẻ của Viện Khoa học vật liệu

Học viện Khoa học và Công nghệ - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã trao Quyết định bổ nhiệm Phó Giáo sư cho TS. Vũ Đức Chính và trao bằng Tiến sĩ cho 05 cán bộ nghiên cứu trẻ của Viện Khoa học vật liệu

HỘI NGHỊ VẬT LÝ CHẤT RẮN VÀ KHOA HỌC VẬT LIỆU TOÀN QUỐC LẦN THỨ 12 (SPMS 2021) – Cần Thơ

Hội Vật lý Việt Nam, Hội Khoa học Vật liệu Việt Nam, Viện Vật lý, Viện Khoa học Vật liệu (VAST) và Trường Đại học Cần Thơ đồng phối hợp tổ chức Hội nghị toàn quốc về Vật lý chất rắn và Khoa học vật liệu lần thứ 12 (SPMS2021) tại Trường Đại học Cần Thơ, Thành phố Cần Thơ.

Đội bóng Viện Khoa học vật liệu xuất sắc vượt qua vòng bảng – Giải bóng đá Viện Hàn lâm KHCN VN 2022

Tại Giải bóng đá Viện Hàn lâm KHCN VN 2022, Đội bóng Viện Khoa học vật liệu đã xếp thứ nhất tại bảng A và đi tiếp vào vòng Tứ kết.