Lễ ký kết Thoả thuận hợp tác giữa Viện Khoa học vật liệu và Công ty cổ phần chế biến đất hiếm Lai Châu

Sáng ngày 19/10/2023, tại nhà B2, bên lề Hội thảo khoa học “Đất hiếm Việt Nam: Thực trạng công nghệ khai thác, chế biến và triển vọng”, Viện Khoa học vật liệu đã tổ chức lễ ký kết thỏa thuận hợp tác nghiên cứu với Công ty cổ phần chế biến đất hiếm Lai Châu.
07/11/2023 - 07:51 AM 629 lượt xem
      Sự kiện này khẳng định và mở rộng mối quan hệ hợp tác trong công nghệ khai thác, chế biến đất hiếm từ quặng nguyên khai, đóng góp cho sự phát triển công nghiệp đất hiếm tại Việt Nam, đồng thời nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học của hai đơn vị.
       Tham dự lễ ký kết, về phía Viện Khoa học vật liệu có: PGS.TS. Đoàn Đình Phương – Viện trưởng Viện Khoa học vật liệu, PGS.TS. Hoàng Anh Sơn – Phó Viện trưởng, PGS.TS. Trần Quốc Tiến – Phó Viện trưởng, PGS.TS. Nguyễn Thanh Tùng – Phó Viện trưởng, cùng các đồng chí trong Đảng uỷ, Trưởng/phó phòng chuyên môn.
       Về phía Công ty cổ phần chế biến đất hiếm Lai Châu có: Ông Lê Văn Tuấn – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Chế biến đất hiếm Lai Châu, Ông Lê Huy Việt – Tổng Giám đốc Công ty CP Chế biến đất hiếm Lai Châu, cùng các đồng chí Trưởng các phòng ban của Công ty CP Chế biến đất hiếm Lai Châu.
Toàn cảnh lễ ký kết
     Đất hiếm gồm 17 nguyên tố, được sử dụng nhiều trong các ngành công nghệ cao như: Công nghệ thực phẩm, y tế, gốm sứ, máy tính, màn hình tivi màu, ô tô thân thiện với môi trường, nam châm, pin, rada, tên lửa… Tại Lai Châu, Đất hiếm có nhiều tại phía Bắc, Nam xã Nậm Xe (Phong Thổ) và Đông Pao (Tam Đường). Mỏ Đất hiếm Đông Pao có tổng diện tích hơn 11 km2 với tổng các cấp trữ lượng trên 5 triệu tấn ô xít Đất hiếm. Trong đó, chia thành các thân quặng chính là: F3 và F7... nên đã nhận được sự quan tâm của cả Đảng và Chính phủ. Mới đây nhất, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 866/QĐ-TTg ngày 18/07/2023 về việc phê duyệt Quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng các loại khoáng sản thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2045. Trong đó, định hướng phát triển ngành công nghiệp khai thác, chế biến khoáng sản đất hiếm một cách đồng bộ, hiệu quả và bền vững.
      Bản thỏa thuận hợp tác là cơ sở để hai bên cùng xây dựng kế hoạch hợp tác chi tiết nhằm khai thác có hiệu quả nguồn lực, lợi thế của hai bên để đạt được các mục tiêu đề ra. Tại buổi lễ, lãnh đạo hai đơn vị bày tỏ niềm vui mừng và tin tưởng sự kiện ký kết ghi nhớ hợp tác sẽ mở ra cơ hội cho sự phát triển của hai bên và đề nghị sau khi bản thỏa thuận hợp tác được ký kết, các đơn vị trực thuộc có liên quan của hai bên sẽ xúc tiến ký kết hợp đồng trong từng nội dung cụ thể để các hoạt động hợp tác được sớm triển khai. Thỏa thuận này nhằm đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu ứng dụng tiến bộ về khoa học kỹ thuật để nâng cao công nghệ sản xuất các sản phẩm về đất hiếm phục vụ cho phát triển kinh tế, xã hội tại Việt Nam.


Đoàn lãnh đạo Viện Công nghệ Quang tử Hàn Quốc thăm Viện Khoa học vật liệu

Đoàn lãnh đạo Viện Công nghệ Quang tử Hàn Quốc thăm Viện Khoa học vật liệu, thảo luận và ký kết Thỏa thuận hợp tác nghiên cứu
Xem chi tiết

Thư chúc mừng nhân dịp Kỷ niệm 31 năm ngày thành lập Viện Khoa học vật liệu

Thư chúc mừng nhân dịp Kỷ niệm 31 năm ngày thành lập Viện Khoa học vật liệu (11/6/1993 — 11/6/2024) của Viện trưởng Viện Khoa học vật liệu
Xem chi tiết

Thủ tướng Phạm Minh Chính tham quan gian hàng Triển lãm Khoa học và Công nghệ của Viện Hàn lâm KHCNVN

Trong khuôn khổ các hoạt động Kỷ niệm Chào mừng ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam và 49 năm thành lập Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Viện Hàn lâm), trong hai ngày 15-16/05/2024, tại Hà Nội, Viện Hàn lâm đã tham gia Triển lãm thành tựu KHCN do Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức. Gian hàng Triển lãm của Viện Hàn lâm đã vinh dự đón Thủ tướng Phạm Minh Chính tham quan.
Xem chi tiết

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác về khoa học công nghệ

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác về khoa học công nghệ giữaViện Khoa học vật liệu (IMS) và Công ty TNHH Một thành viên Ứng dụng công nghệ mới và Du lịch (NEWTATCO)
Xem chi tiết

Đại hội Chi đoàn Viện Khoa học vật liệu nhiệm kỳ 2024 – 2027

Chiều ngày 04/4/2024, Chi Đoàn Viện Khoa học vật liệu long trọng tổ chức Đại hội Chi Đoàn nhiệm kỳ 2024 – 2027.
Xem chi tiết
Viện khoa học vật liệu
  • 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Điện thoại: 024 37564 129
  • Email: office@ims.vast.ac.vn
  • Giờ làm việc: 08h30 tới 17h00 từ thứ Hai đến thứ Sáu
© 2021 Bản quyền thuộc về VIỆN KHOA HỌC VẬT LIỆU.