Viện Khoa học vật liệu được trao tặng Cờ thi đua và danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc cấp Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam năm 2023

Ngày 22/12/2023, Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam (Viện Hàn lâm) đã tổ chức “Hội nghị Tổng kết công tác năm 2023 và Triển khai kế hoạch năm 2024”, tại Hội nghị, Viện Khoa học vật liệu đã vinh dự được nhận Cờ thi đua và Bằng khen từ Viện Hàn lâm vì những thành tích xuất sắc trong hoạt động nghiên cứu khoa học và triển khai ứng dụng.
14/01/2024 - 09:36 PM 214 lượt xem

Năm 2023 Viện Khoa học vật liệu đã hoàn thành và một số mặt hoàn thành vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra từ đầu năm với những kết quả chính như sau:

Đã công bố được 136 công trình trên các tạp chí đạt một trong các tiêu chí SCIE (IF ≥ 1), Scopus (Citescore ≥ 2) hoặc SCImago (Q2 trở lên), trong đó có 132 bài SCIE với IF trung bình là 4,16 (tăng 24,8% về chỉ số IF so với trung bình 3 năm 2020-2022). Việc chỉ số IF trung bình liên tiếp tăng trong 6 năm trở lại (2018:2,65 - 2019:3,01 - 2020:2,81 - 2021:3,31 - 2022:3,88) cho thấy chất lượng nghiên cứu của Viện đã tiệp cận và tương đương với các cơ sở đào tạo và nghiên cứu uy tín trên thế giới về khoa học vật liệu. Đặc biệt, năm 2023 Viện đã có một số công bố trên các tạp chí có chỉ số ảnh hưởng IF cao như Chemical Engineering Journal (IF = 15,1), Journal of Materials Chemistry A (IF = 11,9), Science of the Total Environment (IF = 9,8), Journal of Energy Storage (IF = 9,4), và nhiều tạp chí có IF > 5 khác. Tổng số bằng SHTT là 13, trong đó có 09 Sáng chế và 04 GPHI, đặc biệt có 01 Sáng chế quốc tế do Belarus cấp trong đó Viện Khoa học vật liệu là đồng chủ bằng.

Công tác triển khai ứng dụng của Viện năm 2023 vẫn giữ được quy mô, doanh thu như các năm trước. Viện đã ký và thực hiện được nhiều hợp đồng với hàng trăm cơ sở sản xuất trong và ngoài nước. Đã tiếp tục phát triển và thương mại hóa được một số sản phẩm, đạt doanh thu tốt. Công tác phát triển công nghệ và triển khai ứng dụng vẫn có bước phát triển bền vững, doanh thu trước thuế từ hợp đồng triển khai ứng dụng của Viện trong giai đoạn 01/11/2022 đến 30/10/2023 đạt 36,63 tỷ đồng (tương đương doanh thu trung bình 3 năm 2020, 2021 và 2022). Trong đó, nhiều sản phẩm có doanh thu lớn như: phụ gia cho sơn chống cháy, phức hệ FGC cho ngành dược, anot kẽm chống ăn mòn cho ngành đóng mới và sửa chữa tàu biển, dịch vụ phân tích hư hỏng, tư vấn khảo sát đánh giá tác động môi trường, đánh giá tính chất vật liệu phục vụ công nghiệp.

Năm 2023, Viện vẫn tiếp tục duy trì và thực hiện có hiệu quả 11 thỏa thuận hợp tác và ký mới 7 thỏa thuận hợp tác với các đối tác lớn như: Viện Khoa học vật liệu Quốc gia Nhật Bản, Viện Khoa học vật liệu Hàn Quốc, Đại học Osaka, một số Viện nghiên cứu thuộc Viện thuộc Viện Hàn lâm Khoa học quốc gia Belarus, Viện Ferdinand-Braun-Institut Berlin  (CHLB Đức), Đại học Hannam, Daejeon, Hàn Quốc, Viện Kỹ thuật và Công nghệ SantLongowal, Ấn Độ, Tổng Công ty thép JFE Nhật Bản,… Viện cũng đã làm tốt vai trò đại diện của Việt Nam trong Tiểu ban Khoa học Công nghệ Vật liệu (SCMST) thuộc Ủy ban KHCN ASEAN. Bên cạnh đó, Viện cũng đã đóng vai trò rất tích cực trong các hoạt động hợp tác quốc tế chung của Viện Hàn lâm (tham gia xây dựng, tổ chức, làm đầu mối, cung cấp thông tin,…). Năm 2023, Viện đã cử hơn 47 đoàn đi học tập và công tác tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Pháp, Trung Quốc, LB Nga, Thái Lan, CHLB Đức, Thụy Điển, Philippines, Mỹ, Belarus…, đón tiếp 20 đoàn trao đổi quốc tế từ Nhật Bản, Belarus, Hàn Quốc, Ba Lan vào làm việc tại Viện. Viện cũng đã phối hợp các đối tác tổ chức thành công 01 hội thảo quốc tế với Đại học Osaka - Nhật Bản.

Với những thành tích xuất sắc đã đạt được Viện Khoa học vật liệu đã vinh dự được trao tặng Cờ Thi đua “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua năm 2023” và Danh hiệu “Tập thể Lao động xuất sắc” cấp Viện Hàn lâm. TS. Bùi Xuân Khuyến (Phụ trách Phòng Vật liệu biến hóa) được trao tặng Danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp Viện Hàn lâm” và PGS.TS. Trần Đăng Thành  (Phó Trưởng phòng Vật lý Vật liệu từ và siêu dẫn) được Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam tặng Bằng khen.

Viện Khoa học vật liệu nhận Cờ Thi đua của Viện Hàn lâm,  PGS.TS. Hoàng Anh Sơn – Viện trưởng Viện Khoa học vật liệu (thứ 5 từ trái sang)

PGS.TS. Hoàng Anh Sơn – Viện trưởng Viện Khoa học vật liệu (thứ 8 từ trái sang) nhận Bằng khen “Tập thể lao động xuất sắc” cấp Viện Hàn lâm

TS. Bùi Xuân Khuyến (Phụ trách Phòng Vật liệu biến hóa - thứ 2 từ phải sang) nhận danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp Viện Hàn lâm”

PGS.TS. Trần Đăng Thành  (Phó Trưởng phòng Vật lý Vật liệu từ và siêu dẫn – thứ 2 từ trái sang) được tặng Bằng khen của Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam