Viện Khoa học vật liệu tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2023 và triển khai kế hoạch năm 2024

Ngày 12/01/2024, tại Hội trường nhà A1 thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam, Viện Khoa học vật liệu đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2023 và triển khai kế hoạch năm 2024.
20/01/2024 - 12:07 AM 372 lượt xem

        Trong không khí sôi nổi chào mừng xuân Giáp Thìn, kỷ niệm 30 năm thành lập, Viện Khoa học vật liệu đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2023 và và triển khai kế hoạch năm 2024.

         Tới dự Hội nghị có TS. Phạm Tuấn Huy, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam; Đại diện Lãnh đạo Ban Tổ chức cán bộ, Ban Ứng dụng Triển khai Công nghệ, Văn phòng Viện Hàn lâm; Lãnh đạo Văn phòng Đảng ủy, Công đoàn Viện Hàn lâm; đại điện Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Viện Hàn lâm, cùng lãnh đạo một số đơn vị trong Viện Hàn lâm. Về phía Viện Khoa học vật liệu có sự tham dự của PGS. Đoàn Đình Phương, Bí thư Đảng ủy Viện Khoa học vật liệu; PGS. Hoàng Anh Sơn, Viện trưởng Viện Khoa học vật liệu; các giáo sư nguyên Viện trưởng Viện Khoa học vật liệu qua các thời kỳ; các đồng chí trong Đảng uỷ, Ban lãnh đạo Viện, Hội đồng khoa học, Công đoàn và Đoàn thanh niên, các cán bộ hưu trí, cùng toàn thể cán bộ viên chức, người lao động và cộng tác viên hiện đang công tác tại Viện Khoa học vật liệu.

        Tại Hội nghị, Viện trưởng Hoàng Anh Sơn đã trình bày Báo cáo tổng kết công tác năm 2023 và kế hoạch năm 2024. Báo cáo đã điểm lại tình hình hoạt động của Viện trong năm 2023 với những nét chính như sau:

+ 15 đề tài cấp Quốc gia thuộc các chương trình: 04 đề tài thuộc Chương trình phát triển Vật lý, 01 đề tài thuộc chương trình 562, 01 đề tài thuộc chương trình do Bộ Công thương quản lý, 01 đề tài chương trình Sự nghiệp môi trường ủy quyền thực hiện tại Viện Hàn lâm, 08 đề tài chương trình nghị định thư cấp Nhà nước với các đối tác Hàn Quốc, Belarus, Nhật Bản, Trung Quốc, Italia và Nga. Trong đó, đã nghiệm thu được 01 đề tài Nghị định thư với Hàn Quốc.

+ 23 đề tài thuộc Chương trình NCCB do quỹ NAFOSTED tài trợ trong đó có 02 đề tài tiềm năng, 02 đề tài nghiên cứu ứng dụng và 19 đề tài nghiên cứu cơ bản. Đã kết thúc và nghiệm thu được 7 đề tài, tiếp tục triển khai thực hiện 16 đề tài.

+ 91 đề tài/nhiệm vụ cấp Viện Hàn lâm KHCNVN gồm 04 hợp phần thuộc đề án KHCN Trọng điểm; 01 nhiệm vụ Chủ tịch giao; 01 đề tài độc lập trẻ; 10 đề tài thuộc 7 hướng KHCN ưu tiên; 9 đề tài thuộc Chương trình phát triển Vật lý; 14 nhiệm vụ HTQT cấp Viện Hàn lâm; 04 đề tài phát triển công nghệ; 02 đề tài phát triển sản phẩm thương mại; 02 đề tài sản xuất thử nghiệm; 02 đề tài hợp tác với Bộ/ngành và Địa phương; 03 đề tài thuộc Chương trình thu hút các nhà khoa học trẻ; 02 đề tài nhóm nghiên cứu xuất sắc; 13 nhiệm vụ Hỗ trợ hoạt động nghiên cứu khoa học cho nghiên cứu viên cao cấp; 23 đề tài Cơ sở chọn lọc; 01 nhiệm vụ đài trạm đang được triển khai thực hiện tại Viện.

+ 14 đề tài/nhiệm vụ cấp cơ sở Viện KHVL, trong đó 07 đề tài cơ sở, 07 đề tài hỗ trợ cán bộ trẻ.

Kết quả của công tác nghiên cứu khoa học thể hiện qua số lượng công trình công bố, số văn bằng sở hữu trí tuệ tính đến 30/10/2023 của Viện như sau:

+ 136 công trình công bố trên tạp chí đạt một trong các tiêu chí SCIE (IF ≥ 1), Scopus (Citescore ≥ 2) hoặc SCImago (Q2 trở lên), trong đó có 132 bài SCIE với IF trung bình là 4,16 (tăng 24,8% về chỉ số IF so với trung bình 3 năm 2020-2022).

+ 11 bài trên các tạp chí VAST1 và 05 bài trên các tạp chí quốc tế khác,

+ 02 bài trên các tạp chí VAST2 và 15 bài báo trên tạp chí quốc gia,

+ 13 bằng SHTT gồm 09 sáng chế04 GPHI.

PGS. TS. Hoàng Anh Sơn – Viện trưởng Viện Khoa học vật liệu trình bày
báo cáo tổng kết công tác năm 2023 của Viện

Công tác triển khai ứng dụng của Viện năm 2023 vẫn giữ được quy mô, doanh thu như các năm trước. Viện đã ký và thực hiện được nhiều hợp đồng với hàng trăm cơ sở sản xuất trong và ngoài nước. Đã tiếp tục phát triển và thương mại hóa được một số sản phẩm, đạt doanh thu tốt. Tổng doanh thu trước thuế từ các hợp đồng triển khai ứng dụng của Viện trong giai đoạn 01/11/2022 đến 30/10/2023 đạt 36,63 tỷ đồng (tương đương doanh thu trung bình 3 năm 2020, 2021 và 2022). Trong đó, nhiều sản phẩm có doanh thu lớn như: phụ gia cho sơn chống cháy, phức hệ FGC cho ngành dược, anot kẽm chống ăn mòn cho ngành đóng mới và sửa chữa tàu biển, dịch vụ phân tích hư hỏng, tư vấn khảo sát đánh giá tác động môi trường, đánh giá tính chất vật liệu phục vụ công nghiệp.

Về công tác Hợp tác quốc tế: năm 2023, Viện đã cử hơn 47 đoàn đi học tập và công tác tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Pháp, Trung Quốc, LB Nga, Thái Lan, CHLB Đức, Thụy Điển, Philippines, Mỹ, Belarus…, đón tiếp 20 đoàn trao đổi quốc tế từ Nhật Bản, Belarus, Hàn Quốc, Ba Lan vào làm việc tại Viện. Viện cũng đã phối hợp các đối tác tổ chức thành công 01 hội thảo quốc tế với Đại học Osaka - Nhật Bản.

Về công tác đào tạo: Viện KHVL là đơn vị nòng cốt của Khoa Khoa học vật liệu và Năng lượng - Học viện Khoa học và Công nghệ; Cán bộ của Viện tham gia giảng dạy, hướng dẫn NCS, ThS và cử nhân cho nhiều trường Đại học và Học viện như trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, trường Đại học Sư phạm Hà Nội, trường Đại học Khoa học tự nhiên Hà Nội, trường Đại học Công nghệ ... Tổng số NCS của Học viện KH&CN đang thực hiện luận án tại Viện hiện là 37 người, trong số đó có 28 NCS tham gia chương trình đào tạo quốc tế. Trong 11 tháng đầu năm 2023, đã có 05 NCS bảo vệ cấp Học viện và tuyển mới được 01 NCS. Chất lượng đào tạo tiếp tục được được nâng cao, 100% luận án tiến sĩ do cán bộ của của Viện hướng dẫn đều có công bố quốc tế uy tín, nhiều luận án có từ 3-4 công trình công bố quốc tế uy tín. Viện cũng đã phối hợp đào tạo hàng chục thạc sĩ và tham gia hướng dẫn hàng chục đồ án, khóa luận tốt nghiệp đại học của sinh viên thuộc các trường đại học công lập.

GS.TS. Phan Hồng Khôi – Nguyên Viện trưởng phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu với Hội nghị, GS. Phan Hồng Khôi (nguyên Viện trưởng Viện KHVL nhiệm kỳ 1997-2002) hết sức vui mừng trước những thành tích ấn tượng của Viện KHVL trong năm 2023 vừa qua, đồng thời bày tỏ sự tin tưởng những nỗ lực của toàn thể cán bộ viên chức sẽ giúp Viện tiếp tục duy trì và phát triển những thành tích đã đạt được trong năm 2024 sắp tới. Tại Hội nghị, đại diện cho các cựu cán bộ viên chức của Viện KHVL đã nghỉ công tác, PGS.TS. Phạm Văn Hội đã cảm ơn quan tâm của Ban lãnh đạo Viện tới các cán bộ hưu trí và chia sẻ niềm vui với những thành tích năm 2023 của các cán bộ viên chức đang công tác, đồng thời mong muốn mối liên hệ giữa các thế hệ cán bộ ngày càng gắn bó hơn nữa.

Trong không khí vui mừng với những thành tích ấn tượng của năm 2023 mà tập thể các cán bộ viên chức, người lao động Viện Khoa học vật liệu đã đạt được, Viện trưởng Hoàng Anh Sơn đã thay mặt Ban lãnh đạo Viện trao tặng các danh hiệu và phần thưởng thi đua cho các đơn vị và cá nhân trong Viện:

·         Tập thể lao động xuất sắc cấp Viện KHVL cho 08 tập thể, phòng nghiên cứu,

·         Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở năm 2023 cho 22 cán bộ, viên chức,

·         Giấy khen của Viện trưởng cho 21 cán bộ, viên chức,

·         Giải thưởng của Viện cho Công trình nghiên cứu cơ bản và công trình triển khai ứng dụng đạt thành tích xuất sắc nhất trong năm 2023.

Viện trưởng Hoàng Anh Sơn trao tặng Giấy khen cho các tập thể
đạt Danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc năm 2023”

Viện trưởng Hoàng Anh Sơn và Phó Viện trưởng Nguyễn Thanh Tùng trao tặng Giấy khen công trình nghiên cứu cơ bản và triển khai ứng dụng xuất sắc

Viện trưởng Hoàng Anh Sơn và Phó Viện trưởng Nguyễn Thanh Tùng trao tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở” cho các cá nhân đạt thành tích xuất sắc

Viện trưởng Hoàng Anh Sơn và Phó Viện trưởng Nguyễn Thanh Tùng trao tặng Giấy khen cho các cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác năm 2023

Kết thúc Hội nghị, Viện trưởng Hoàng Anh Sơn đã gửi lời chúc mừng năm mới và phát động phong trào thi đua năm 2024 tới toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động Viện Khoa học vật liệu. Hội nghị bế mạc trong tinh thần phấn khởi sẵn sàng bắt tay vào việc thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của năm 2024.

Xử lý tin: Đinh Nguyễn Hoàng - Phan Kế Sơn

HỘI NGHỊ SƠ KẾT CÔNG TÁC ĐẢNG 6 THÁNG ĐẦU NĂM, PHƯƠNG HƯỚNG NHIỆM VỤ 6 THÁNG CUỐI NĂM 2024

Sáng ngày 05 tháng 07 năm 2024, Đảng ủy Viện Khoa học vật liệu tổ chức hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm để đánh giá tình hình, kết quả đã đạt được và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024. Đồng chí Hoàng Anh Sơn – Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng Viện Khoa học vật liệu chủ trì Hội nghị.
Xem chi tiết

PGS.TS. Hà Phương Thư đạt Huy chương Vàng tại Triển lãm Quốc tế về Sáng chế của phụ nữ

Bằng độc quyền sáng chế số 22424 của PGS.TS. Hà Phương Thư - Giám đốc Trung tâm Vật liệu y sinh tiên tiến - Viện Khoa học vật liệu nghiên cứu về “Phương pháp vi bao Curcumin bằng Fucoidan chiết từ rong nâu và Saponin Notoginseng chiết từ tam thất”, do Cục Sở hữu Trí tuệ - Bộ KH&CN cấp đạt Huy chương Vàng tại Triển lãm Quốc tế về Sáng chế của phụ nữ (KIWIE 2024) - Hàn Quốc.
Xem chi tiết

Đoàn lãnh đạo Viện Công nghệ Quang tử Hàn Quốc thăm Viện Khoa học vật liệu

Đoàn lãnh đạo Viện Công nghệ Quang tử Hàn Quốc thăm Viện Khoa học vật liệu, thảo luận và ký kết Thỏa thuận hợp tác nghiên cứu
Xem chi tiết

Thư chúc mừng nhân dịp Kỷ niệm 31 năm ngày thành lập Viện Khoa học vật liệu

Thư chúc mừng nhân dịp Kỷ niệm 31 năm ngày thành lập Viện Khoa học vật liệu (11/6/1993 — 11/6/2024) của Viện trưởng Viện Khoa học vật liệu
Xem chi tiết

Thủ tướng Phạm Minh Chính tham quan gian hàng Triển lãm Khoa học và Công nghệ của Viện Hàn lâm KHCNVN

Trong khuôn khổ các hoạt động Kỷ niệm Chào mừng ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam và 49 năm thành lập Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Viện Hàn lâm), trong hai ngày 15-16/05/2024, tại Hà Nội, Viện Hàn lâm đã tham gia Triển lãm thành tựu KHCN do Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức. Gian hàng Triển lãm của Viện Hàn lâm đã vinh dự đón Thủ tướng Phạm Minh Chính tham quan.
Xem chi tiết
Viện khoa học vật liệu
  • 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Điện thoại: 024 37564 129
  • Email: office@ims.vast.ac.vn
  • Giờ làm việc: 08h30 tới 17h00 từ thứ Hai đến thứ Sáu
© 2021 Bản quyền thuộc về VIỆN KHOA HỌC VẬT LIỆU.