Hội thảo khoa học: “Khoa học vật liệu hướng tới nền kinh tế không phát thải”

Ngày 29/11/2022 tại Hội trường nhà B2 - Viện Khoa học vật liệu, Hội thảo “Khoa học vật liệu hướng tới nền kinh tế không phát thải” đã được tổ chức thành công do Viện Khoa học vật liệu phối hợp với Trung tâm Vật lý Quốc tế - Viện Vật lý đồng tổ chức.
07/12/2022 - 05:51 PM 770 lượt xem
Hưởng ứng cam kết của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị COP26 (tổ chức tại Glasgow, Vương quốc Anh, 2021) về giảm phát thải khí nhà kính của Việt Nam, đưa mức phát thải ròng về “0” vào năm 2050, các Viện nghiên cứu và các Trường Đại học tại Việt Nam đã quan tâm đẩy mạnh các nghiên cứu khoa học và công nghệ liên quan nhằm đáp ứng mục tiêu này, trong đó một số lĩnh vực được tập trung bao gồm: nghiên cứu chuyển đổi việc sử dụng năng lượng hóa thạch sang các nguồn năng lượng ít ô nhiễm khác (ví dụ như: năng lượng mặt trời, năng lượng hydro, năng lượng gió…); nghiên cứu tăng cường sử dụng hiệu quả các nguồn năng lượng tái tạo; năng lượng xanh; tiết kiệm năng lượng; tích trữ hiệu quả và chuyển đổi CO2 thành nhiên liệu…Để mở ra một diễn đàn nhằm thảo luận về những kết quả nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học vật liệu định hướng tạo ra các sản phẩm khoa học công nghệ phục vụ mục tiêu giảm phát thải nói trên, ngày 29/11/2022 tại Hội trường nhà B2 - Viện Khoa học vật liệu, Viện Khoa học vật liệu phối hợp với Trung tâm Vật lý Quốc tế - Viện Vật lý đồng tổ chức Hội thảo “Khoa học vật liệu hướng tới nền kinh tế không phát thải”.
Tham dự hội thảo, về phía khách mời có GS. TS. Nguyễn Đức Chiến (Chủ tịch Hội Khoa học Vật liệu Việt Nam), GS.TS. Thái Hoàng (Tổng biên tập Tạp chí Khoa học Công nghệ); PGS.TS. Đinh Thị Mai Thanh (Hiệu trưởng Trường Đại học KH&CN Hà Nội) và nhiều đồng nghiệp đến từ Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Phenikaa..., về phía đơn vị tài trợ và đồng tổ chức của Viện Vật lý có PGS. TS. Đinh Văn Trung (Viện trưởng Viện Vật lý, Giám đốc Trung tâm Vật lý Quốc tế UNESCO), về phía Viện Khoa học vật liệu có PGS. TS. Đoàn Đình Phương (Viện trưởng Viện Khoa học vật liệu), PGS. TS. Trần Quốc Tiến (Phó Viện trưởng Viện Khoa học vật liệu), PGS. TS. Nguyễn Thanh Tùng  (Phó Viện trưởng Viện Khoa học vật liệu) cùng đông đảo các cán bộ nghiên cứu của Viện Khoa học vật liệu. Báo cáo tại Hội thảo có các diễn giả: GS.TS Nguyễn Văn Anh, TS. Nguyễn Nguyên Ngọc (Đại học Queensland – Australia), PGS.TS. Nguyễn Thị Thu Hà (Trường Đại học Sư phạm Hà Nội), PGS. TS. Trần Đình Phong (Phó Hiệu trưởng Trường Đại học KH&CN Hà Nội), TS. Phạm Thy San (Viện Khoa học vật liệu).
Sau phiên khai mạc, bốn diễn giả đã trình bày các báo cáo khoa học liên quan đến các nghiên cứu cụ thể của mình và các cộng sư.
·      Trong báo cáo thứ nhất có tiêu đề:“Research and Development of Hydrate-Based Sustainable Technologies,  GS. Nguyễn Văn Anh & TS. Nguyễn Nguyên Ngọc Đại học Queensland (Australia) đã trình bày các nội dung xoay quanh các vấn đề liên quan tới công nghệ loại bỏ carbon, các nguồn năng lượng sạch, sự hydrat hóa các chất khí, hydrat khí và bản chất của các hiện tượng liên quan đến quá trình hydrat như: tạo mầm, tăng trưởng, quá trình truyền nhiệt và khối lượng, kết tụ, kết dính, và hấp phụ.
·      Tiếp đó là báo cáo thứ hai của PGS.TS. Nguyễn Thị Thu Hà đến từ Trường Đại học Sư phạm Hà Nội với tiêu đề: “Kết hợp mô phỏng lý thuyết và thực nghiệm trong nghiên cứu vật liệu quang xúc tác cho phản ứng khử CO2 bằng nước”. PGS.TS. Nguyễn Thị Thu Hà  đã đại diện cho nhóm nghiên cứu trình bày kết quả nghiên cứu tập trung vào khảo sát quá trình hấp phụ - hoạt hóa CO2 và nghiên cứu vai trò tác nhân khử của H2O bằng cách kết hợp tính toán lý thuyết và thực nghiệm để lựa chọn và đánh giá hoạt tính của chất xúc tác. Bằng việc biến tính bề mặt TiO2 bởi doping kim loại, tạo composite với oxide kim loại hoặc oxide bán dẫn khác và sau đó phân tán trên vật liệu mao quản MIL-88B, nhằm tăng khả năng hấp thụ ánh sáng trong vùng khả kiến và giảm sự tái tổ hợp các cặp lỗ trống – electron.
·      Báo cáo thứ ba có tiêu đề: “Toward engineering of a viable artificial leaf for solar H2 production” từ nhóm nghiên cứu của PGS. Trần Đình Phong (Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội). PGS. TS Trần Đình Phong đã mô tả ngắn gọn những tiến bộ hiện tại của thiết bị tách nước không áp thế sử dụng năng lương mặt trời. Tiếp đó, PGS.TS Trần Đình Phong đã đưa ra thảo luận về nghiên cứu đang thực hiện hiện tại của nhóm nghiên cứu bao gồm: (i) Tập trung vào thiết kế các chất xúc tác và chất xúc tác quang mới làm từ các nguyên tố dồi dào trên trái đất có thể được lắp ráp để tạo ra một thiết bị vận hành; (ii) thiết kế một thiết bị vận hành thể hiện quá trình chuyển đổi từ năng lượng mặt trời sang năng lượng mặt trời. Hiệu suất chuyển hóa H2 là 2%, (iii) hiểu cơ chế đằng sau sự mất ổn định của chất xúc tác và chất xúc tác quang cũng như các thiết bị làm từ các thành phần này.
·      Báo cáo cuối cùng đến từ nhóm nghiên cứu của TS. Phạm Thy San, Viện Khoa học vật liệu với tiêu đề “Nghiên cứu phát triển công nghệ hydro xanh tại Viện Khoa học vật liệu: Điện phân nước sản xuất hydro và Pin nhiên liệu PEMFC”. TS. Phạm Thy San đã trình bày sơ lược tóm tắt kết quả một số nghiên cứu trong thời gian qua tại Viện Khoa học vật liệu: (i) Nghiên cứu về pin nhiên liệu màng trao đổi proton (PEMFC); (ii) Nghiên cứu điện phân nước màng trao đổi proton (PEMWE) và (iii) Nghiên cứu phát triển vật liệu xúc tác ứng dụng trong công nghệ điện phân nước màng trao đổi anion (AEMWE).
Các đại biểu dự Hội thảo đã đặt rất nhiều câu hỏi cho các diễn giả và có các tranh luận, bình luận rất sôi nổi. Hội thảo đã diễn ra thành công tốt đẹp, tạo cơ hội cho các nhóm nghiên cứu trong và ngoài Viện Khoa học vật liệu trao đổi, xây dựng và phát triển hợp tác nghiên cứu trong tương lại gần.

Một số hình ảnh tại hội thảo: