Viện Khoa học vật liệu tổ chức Hội thảo “Vật lý linh kiện: Từ nghiên cứu cơ bản đến ứng dụng” và chúc mừng sinh nhật lần thứ 80 của GS. Phan Hồng Khôi – Nguyên Viện trưởng Viện Khoa học vật liệu

Ngày 01/12/2022, Viện Khoa học vật liệu đã phối hợp với Trung tâm Vật lý Quốc tế - Viện Vật lý đồng tổ chức thành công Hội thảo “Vật lý linh kiện: Từ nghiên cứu cơ bản đến ứng dụng. Hội thảo đã điểm lại những chặng đường phát triển của Vật lý linh kiện gắn liền với những đóng góp của GS. Phan Hồng Khôi (nguyên Viện trưởng Viện Khoa học vật liệu). Hôi thảo cũng đã chúc mừng và tri ân GS. Phan Hồng Khôi nhân dịp Giáo sư tròn 80 tuổi.
11/12/2022 - 08:45 PM 924 lượt xem
Tham dự Hội thảo có, GS.TS. Phan Hồng Khôi, Nguyên Bí thư Đảng ủy - Viện trưởng Viện Khoa học vật liệu, Nguyên Chủ tịch Hội vật lý Việt Nam. Các khách mời đến dự có: GS.TS. Nguyễn Đại Hưng, Chủ tịch Hội Vật lý Việt Nam; PGS.TS. Đinh Văn Trung, Viện trưởng Viện Vật lý; TS. Nguyễn Văn Thao, Tổng Giám đốc Trung tâm Phát triển Công nghệ cao; TS. Đoàn Văn Bình, Viện Trưởng Viện Khoa học năng lượng; GS.TS. Vũ Đình Lãm, Giám đốc Học viện Khoa học và Công nghệ. Về phía Viện Khoa học vật liệu có sự tham dự của: GS.TS. Nguyễn Quang Liêm - Chủ tịch Hội đồng Khoa học, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học vật liệu; PGS.TS. Đoàn Đình Phương, Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng Viện Khoa học vật liệu; Các đồng chí trong Ban Lãnh đạo, Đảng ủy, Công Đoàn, Đoàn Thanh niên Viện Khoa học vật liệu; Các đồng chí Trưởng, Phó Phòng, Giám đốc Trung tâm trực thuộc Viện Khoa học vật liệu; các báo cáo viên của Hội thảo, cùng toàn thể toàn thể cán bộ, viên chức thuộc Viện Khoa học vật liệu. Đặc biệt là sự hiện diện của các vị khách quý, các nhà khoa học và các quý đồng nghiệp đã từng công tác tại Viện Khoa học vật liệu cùng với GS. Phan Hồng Khôi.

GS. Phan Hồng Khôi là Viện trưởng Viện Khoa học vật liệu từ 3/1997 đến 10/2002. Đây là giai đoạn đầu của quá trình phát triển Viện Khoa học vật liệu sau giai đoạn thành lập và ổn định tổ chức (6/1993 – 12/1996). Trong giai đoạn GS. Phan Hồng Khôi làm Viện trưởng, Viện Khoa học vật liệu có số lượng cán bộ rất lớn và có hai phân viện tại TP. Hồ Chí Minh và tại Nha Trang. Tổng số cán bộ trong biên chế của Viện là hơn 320 người và khoảng 150 cán bộ hợp đồng. Vì vậy, công tác lãnh đạo quản lý một Viện lớn và có nhiều chi nhánh như Viện Khoa học vật liệu là rất khó khăn và phức tạp. Dưới sự lãnh đạo của GS. Phan Hồng Khôi, Viện Khoa học vật liệu đã từng bước xác định hướng ưu tiên để xây dựng Viện thành một tổ chức nghiên cứu khoa học cơ bản và ứng dụng công nghệ đạt trình độ tiên tiến trong khu vực. Viện đã dần xây dựng tiềm lực khoa học công nghệ bao gồm cả xây mới và nâng cấp cơ sở hạ tầng, cũng như đào tạo lực lượng nghiên cứu thông qua việc gửi cán bộ đi đào tạo ở nước ngoài và tự đào tạo ở trong nước. Cơ sở “Thí nghiệm vật liệu đất hiếm” (Nhà B2) được hoàn thành trong nhiệm kỳ của GS. Phan Hồng Khôi. Về trang thiết bị, một số dự án tăng cường trang thiết bị nghiên cứu với tổng giá trị thời bấy giờ là hơn 20 tỷ VNĐ đã được thực hiện trong thời gian làm Viện trưởng của GS. Phan Hồng Khôi. Đặc biệt, dự án Phòng thí nghiệm trọng điểm Quốc gia về Vật liệu và Linh kiện điện tử với tổng kinh phí gần 55 tỷ đồng được xây dựng và chuẩn bị kỹ lưỡng cũng trong thời kỳ này và sau đó đã được đầu tư từ năm 2003 đến 2007. Các đầu tư về trang thiết bị này đã tạo tiềm lực để cán bộ nghiên cứu tiến hành được một số đề tài nghiên cứu đối với vật liệu và công nghệ nanô. Cho đến nay, nhiều thiết bị của dự án vẫn hoạt động tốt như FE-SEM, Ép nóng đẳng tĩnh và nhiều thiết bị nghiên cứu khác. Trong nhiệm kỳ của mình, GS. Phan Hồng Khôi cũng đã lãnh đạo việc tăng cường và đẩy mạnh công tác hợp tác quốc tế, hội nghị, hội thảo và đào tạo; mở rộng được hợp tác quốc tế với nhiều nước, đặc biệt với Hàn Quốc, Pháp, Thái Lan và các nước ASEAN khác. Nhiều thế hệ học trò của Giáo sư không những là những cán bộ nòng cốt của Viện Khoa học vật liệu, mà còn là những cán bộ khung cho cả Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Nhân dịp GS. Phan Hồng Khôi tròn 80 tuổi, thay mặt Đảng ủy, Lãnh đạo và toàn thể cán bộ của Viện Khoa học vật liệu, PGS.TS. Đoàn Đình Phương - Viện trưởng đương nhiệm Viện Khoa học vật liệu đã nhiệt liệt chúc mừng, trân trọng ghi nhận và cám ơn những đóng góp của GS. Phan Hồng Khôi trong quá trình xây dựng và phát triển Viện Khoa học vật liệu, đồng thời kính chúc Giáo sư dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và tiếp tục có những đóng góp vào sự phát triển của Viện Khoa học vật liệu nói riêng và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam nói chung, đặc biệt là đối với ngành vật lý - khoa học vật liệu và sự nghiệp đào tạo nhân tài cho đất nước. Phát biểu tại Hội thảo, GS. Phan Hồng Khôi đã bày tỏ niềm xúc động và chân thành cám ơn lãnh đạo Viện Khoa học vật liệu, Trung tâm Vật lý Quốc tế - Viện Vật lý, Hội Vật lý Việt Nam… và các đồng nghiệp đã dành tình cảm và chúc mừng ông nhân dịp ông tròn 80 tuổi. Nhắc lại những sự kiện lớn trong cuộc đời của mình, GS. Phan Hồng Khôi đã chia sẻ những câu chuyện và bài học kinh nghiệm thành công gắn liền với sự phát triển của lĩnh vực nghiên cứu vật lý linh kiện tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Đặc biệt là quá trình xây dựng và phát triển nhóm nghiên cứu vật lý linh kiện tại Viện Khoa học vật liệu sau đó được nhân rộng trong Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, trên cơ sở lời kêu gọi của VS. Nguyễn Văn Hiệu về việc đẩy mạnh phát triển vật lý và công nghệ nano vào năm 1997. Đề cập đến những cơ hội và con đường phát triển đối với lĩnh vực nghiên cứu vật lý linh kiện của nước ta, GS. rất tin tưởng rằng trên cơ sở những kết quả có giá trị về cả nghiên cứu cơ bản lẫn triển khai ứng dụng đã đạt được, lĩnh vực nghiên cứu vật lý linh kiện tại Viện Khoa học vật liệu nói riêng và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam nói chung sẽ có những bước phát triển vượt bậc, tìm ra được nhiều ứng dụng mới áp dụng hiệu quả vào cuộc sống.

Tại hội thảo, 05 báo cáo tổng quan về các kết quả nghiên cứu vật lý linh kiện và đào tạo về lĩnh vực này đã được trình bày bao gồm:
1.“Đào tạo và nghiên cứu khoa học ở Khoa Vật lý kỹ thuật và Công nghệ nano về vật liệu và linh kiện tổ hợp nano nhằm ứng dụng thực tiễn”. của GS.TS. Nguyễn Năng Định (Trường Đại học Công nghệ - ĐHQG Hà Nội).
2.Nghiên cứu chế tạo và triển khai ứng dụng phổ kế huỳnh quang tia X tại Việt Nam” của TS. Lê Quang Huy (Phòng Phát triển thiết bị và phương pháp phân tích - Viện Khoa học vật liệu)
3.“Vật liệu, linh kiện cảm biến khí và ứng dụng” của TS. Hồ Trường Giang (Phòng Cảm biến và thiết bị đo khí - Viện Khoa học vật liệu)
4.“Chế tạo, đặc trưng tính chất và ứng dụng của vật liệu cácbon và vật liệu 2D cấu trúc nanôcủa GS.TS. Phan Ngọc Minh (Học viện Khoa học Công nghệ - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
5. “Nghiên cứu phát triển công nghệ LED ứng dụng trong chiếu sáng” của TS. Nguyễn Văn Thao (Trung tâm Phát triển Công nghệ cao - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam).

Các báo cáo đã nêu bật được những kết quả ý nghĩa của lĩnh vực vậy lý linh kiện trong hơn 30 năm qua tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, trong đó không thể thiếu sự đóng góp quan trọng của GS. Phan Hồng Khôi với vai trò lãnh đạo, dẫn dắt.

Hội thảo bế mạc trong không khí đầm ấm, thắm tình đồng nghiệp, mang ý nghĩa động viên, khích lệ lớn đối với cộng đồng các nhà khoa học làm việc trong lĩnh vực vật lý linh kiện tiếp tục tìm tòi, sáng tạo để đạt được nhiều thành công hơn nữa. 
 
Một số hình ảnh tại hội thảo:


PGS.TS. Đoàn Đình Phương – Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng Viện Khoa học vật liệu phát biểu Khai mạc Hội thảo và Chúc mừng GS. Phan Hồng Khôi.

Đảng ủy - Lãnh đạo Viện Khoa học vật liệu chúc mừng GS. Phan Hồng Khôi.
Các đại biểu chức mừng GS. Phan Hồng Khôi.


GS. Phan Hồng Khôi phát biểu tại Hội thảo.


Ảnh lưu niệm toàn thể đại biểu tham dự Hội thảo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tham quan gian hàng Triển lãm Khoa học và Công nghệ của Viện Hàn lâm KHCNVN

Trong khuôn khổ các hoạt động Kỷ niệm Chào mừng ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam và 49 năm thành lập Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Viện Hàn lâm), trong hai ngày 15-16/05/2024, tại Hà Nội, Viện Hàn lâm đã tham gia Triển lãm thành tựu KHCN do Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức. Gian hàng Triển lãm của Viện Hàn lâm đã vinh dự đón Thủ tướng Phạm Minh Chính tham quan.
Xem chi tiết

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác về khoa học công nghệ

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác về khoa học công nghệ giữaViện Khoa học vật liệu (IMS) và Công ty TNHH Một thành viên Ứng dụng công nghệ mới và Du lịch (NEWTATCO)
Xem chi tiết

Đại hội Chi đoàn Viện Khoa học vật liệu nhiệm kỳ 2024 – 2027

Chiều ngày 04/4/2024, Chi Đoàn Viện Khoa học vật liệu long trọng tổ chức Đại hội Chi Đoàn nhiệm kỳ 2024 – 2027.
Xem chi tiết

Hội thảo trực tuyến OU - ASEAN 2024 “Zero Carbon, Renewable Energy, and Semiconductor Devices”

Ngày 27 tháng 3 năm 2024, Viện Khoa học vật liệu (IMS) đã phối hợp với R3 Institute for Newly-Emerging Science Design (INSD) thuộc Đại học Osaka (Nhật Bản) và Đại học Khoa học Malaysia (USM) tổ chức Hội thảo trực tuyến OU - ASEAN 2024 về “Zero Carbon, Renewable Energy, and Semiconductor Devices”.
Xem chi tiết

Hội thảo khoa học “IMS-VAST và JWRI-OU”

Ngày 14/03/2024, tại Viện Khoa học Vật liệu, đã diễn ra Hội thảo “IMS-VAST và JWRI-OU”. Sự kiện này là một bước tiến quan trọng trong việc củng cố và phát triển hợp tác giữa Viện Khoa học Vật liệu (IMS) và Viện Nghiên cứu hàn (JWRI) – Đại học Osaka
Xem chi tiết
Viện khoa học vật liệu
  • 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Điện thoại: 024 37564 129
  • Email: office@ims.vast.ac.vn
  • Giờ làm việc: 08h30 tới 17h00 từ thứ Hai đến thứ Sáu
© 2021 Bản quyền thuộc về VIỆN KHOA HỌC VẬT LIỆU.